DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: คมสัน เพ็ชรรักษ์-
dc.contributor.author: กมล กำธรเจริญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9740311164-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: นำเสนอการออกแบบและสร้างเครื่องกำเนิดอิมพัลส์คลื่นผสม ที่สามารถจ่ายแรงดันอิมพัลส์รูปคลื่นมาตรฐาน 6 กิโลโวลต์ขณะเปิดวงจร และจ่ายกระแสอิมพัลส์รูปคลื่นมาตรฐาน 3 กิโลแอมป์ขณะลัดวงจร เพื่อใช้ในการทดสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าตามมาตรฐาน IEC 1000-4-5 โดยพิจารณาการทดสอบขณะที่อุปกรณ์ทดสอบต่อการใช้งานอยู่กับระบบไฟฟ้าแรงต่ำ เพราะฉะนั้น เครื่องกำเนิดอิมพัลส์คลื่นผสมนี้จะต้องมีขั้วออกไม่ต่อลงดิน และในการทดสอบจะต้องมีวงจรกรองเพื่อป้องกันไม่ให้อิมพัลส์เข้าสู่ระบบไฟฟ้า และวงจรกรองเพื่อป้องกันไม่ให้ไฟจากระบบไฟฟ้าเข้าสู่เครื่องกำเนิดอิมพัลส์คลื่นผสม โดยในโครงงานนี้จะนำเสนอการออกแบบและสร้างวงจรกรองทั้งสองนี้ด้วยen
dc.description.abstractalternative: To present a design and construction of a combination wave generator that can supply 6 kV standard impulse voltage in open circuit condition and 3 kA standard impulse current in short circuit condition for testing an electronic or electrical device according to IEC 1000-4-5 Standard. The standard requires that the test object is powered during test, thus the generator must have floating output terminals. It must have decoupling circuit to prevent surges enter to other devices or systems that are not under test and coupling circuit for preventing power to the combination wave generator. This thesis presents also a design and construction of decoupling circuit and the coupling circuiten
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: เครื่องกำเนิดแรงดันอิมพัลส์en
dc.title: การออกแบบและสร้างเครื่องกำเนิดอิมพัลส์คลื่นผสม 6 กิโลโวลต์ 3 กิโลแอมแปร์en
dc.title.alternative: Design and construction of a 6-kV, 3-kA combination wave generatoren
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Komson.P@chula.ac.th-