Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9471
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorไพพรรณ สันติสุข-
dc.contributor.advisorเสาวรจน์ ช่วยจุลจิตร์-
dc.contributor.authorประไพ ไทยสุริยะ-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2009-08-01T07:03:29Z-
dc.date.available2009-08-01T07:03:29Z-
dc.date.issued2540-
dc.identifier.isbn9746832721-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9471-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstractประเมินความเหมาะสมในการใช้แผ่นเหล็กไม่ชุบดีบุก เพื่อทำกระป๋องบรรจุอาหารแทนแผ่นเหล็กชุบดีบุก ซึ่งมีราคาสูงกว่ามาก โดยการเคลือบแลกเกอร์ทับเพื่อเพิ่มความทนทานต่อการกัดกร่อน และทนต่อรอยเปื้อน โดยเลือกแลกเกอร์ชนิดอีพอกซี-ฟีนอลิก และอีพอกซี-แอไมด์ การทดสอบที่ใช้ในการวิจัยนี้ได้แก่ การบ่มตัวของแลกเกอร์ ความทนซันเฟอร์ ความทนการกัดกร่อนและความทนสารเคมีต่างๆ ในภาวะที่กำหนดของแผ่นเหล็กทั้งสอง และเคลือบด้วยแลกเกอร์ทั้งสองชนิดดังกล่าว ในการวิจัยพบว่า ทั้งแผ่นเหล็กชุบดีบุกและแผ่นเหล็กไม่ชุบดีบุก เมื่อเคลือบด้วยแลกเกอร์ทั้งสองชนิดแล้ว สามารถทนทานต่อการกัดกร่อนในภาวะต่างๆ ของการทดสอบได้ใกล้เคียงกัน ยกเว้นในสารละลาย 3% acetic acid+2% NaCl, 1% lactic acid, citric acid pH 3.5 และในน้ำตาลเข้มข้น 20% ที่แผ่นเหล็กไม่ชุบดีบุกไม่สามารถนำมาใช้งานแทนแผ่นเหล็กชุบดีบุกได้ แต่แผ่นเหล็กไม่ชุบดีบุกมีการยึดเกาะกับแลกเกอร์ได้ดีกว่าen
dc.description.abstractalternativeAimed to evaluate the characteristics of tin-free steel for use as food containers compared with the more expensive tinplate. Two types of lacquers : epoxy-phenolic and epoxy-amide were used to increase the corrosion resistance and stain resistance of the plates. Tests include curing of lacquers, sulfur resistance, salt spray and chemicals resistance were performed at the specified conditions for both lacquered tinplate and tin-free steel. It is found that both tin-free steel and tinplate with lacquer coating can resist the tests under various conditions except in these solutions : 3% acetic acid + 2% NaCl, 1% lactic acid, citric acid pH 3.5 and 20% sugar that tin-free steel can not replace tinplate but tin-fre steel possesses better lacquer adhesion.en
dc.format.extent792486 bytes-
dc.format.extent714308 bytes-
dc.format.extent1024260 bytes-
dc.format.extent750811 bytes-
dc.format.extent889283 bytes-
dc.format.extent732489 bytes-
dc.format.extent1448671 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectการกัดกร่อนและการป้องกันการกัดกร่อนen
dc.subjectการชุบเคลือบผิวด้วยโลหะen
dc.subjectแผ่นเหล็กเคลือบดีบุกen
dc.subjectแผ่นเหล็กเคลือบโครเมียมen
dc.subjectอีพอกซีเรซินen
dc.subjectแลกเกอร์en
dc.subjectภาชนะบรรจุอาหารen
dc.titleความต้านทานการกัดกร่อนของแผ่นเหล็กไม่ชุบดีบุกแต่เคลือบแลกเกอร์ และแผ่นเหล็กชุบดีบุกและเคลือบแลกเกอร์en
dc.title.alternativeCorrosion resistance of lacquered tin-free steel and lacquered tinplateen
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisorsaowaroj@sc.chula.ac.th-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Prapai_Th_front.pdf773.91 kBAdobe PDFView/Open
Prapai_Th_ch1.pdf697.57 kBAdobe PDFView/Open
Prapai_Th_ch2.pdf1 MBAdobe PDFView/Open
Prapai_Th_ch3.pdf733.21 kBAdobe PDFView/Open
Prapai_Th_ch4.pdf868.44 kBAdobe PDFView/Open
Prapai_Th_ch5.pdf715.32 kBAdobe PDFView/Open
Prapai_Th_back.pdf1.41 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.