https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10093
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปนัดดา ธนสถิตย์ | - |
dc.contributor.author | เพิ่มเกียรติ เรืองสกุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9740305601 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยเรื่อง กระบวนการผลิตนักร้องของอุตสาหกรรมเพลงไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงกระบวนการผลิตนักร้องของอุตสาหกรรมเพลงไทย ที่ประกอบด้วยกระบวนการคัดเลือกและกระบวนการสร้าง นักร้อง โดยมุ่งเน้นศึกษากระบวนการเหล่านั้นใน 3 แนวเพลงหลักของอุตสาหกรรมเพลงไทย อันได้แก่ แนวเพลงไทยสากล แนวเพลงลูกทุ่ง และแนวเพลงเพื่อชีวิต นอกจากนี้ยังได้ศึกษาเปรียบเทียบกระบวนการผลิตนักร้องของทั้ง 3 แนวเพลงด้วย วิธีการวิจัยที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ ใช้การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก จากแหล่งข้อมูลบุคคลเป็นหลัก ได้แก่ 1) ทีมงานหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตนักร้อง 19 คน 2) นักร้อง 14 คน จาก 9 บริษัทเทปเพลง ผลการวิจัยพบว่า บุคคลที่ก่อนจะก้าวเข้ามาเป็นนักร้องในอุตสาหกรรมเพลงไทยนั้นมีอยู่ 2 ลักษณะ คือ 1) เป็นบุคคลที่มีความมุ่งมั่นใฝ่ฝันที่อยากจะเป็นนักร้องจนถึงบุคคลที่ไม่เคยคิดฝันมาก่อน 2) เป็นบุคคลที่มี พรสวรรค์และมีทักษะของการร้องเพลงมาแล้วจนถึงบุคคลไม่มีสิ่งเหล่านี้เลย ในกระบวนการคัดเลือกนักร้อง พบว่า ทั้ง 3 แนวเพลง มีขั้นตอนหลักๆ ที่คล้ายคลึงกัน 3 ขั้นตอน ได้แก่ การเสาะหานักร้อง การทดสอบ และการรับเข้าสังกัด แต่ละแนวเพลงมีเกณฑ์ที่ใช้ในการคัดเลือกคล้ายคลึงกัน คือ ความสามารถ อุปนิสัย และรูปลักษณ์ของนักร้อง แต่ข้อแตกต่างที่สำคัญ คือ แนวเพลงไทยสากลให้ความสำคัญในเกณฑ์รูปลักษณ์ของนักร้องมากที่สุด ในขณะที่แนวเพลงไทยลูกทุ่งให้ความสำคัญในเกณฑ์ความสามารถในการร้องเพลงของนักร้อง และแนวเพลงเพื่อชีวิตให้ความสำคัญในเกณฑ์ความสามารถทางด้านการแต่งเพลงเป็นหลัก ส่วนปัจจัยที่ส่งผลต่อกระบวนการคัดเลือกนั้นพบว่ามี 3 ปัจจัย ได้แก่ กระแสของตลาดผู้ฟังเพลง กลุ่มบุคคลที่ทำหน้าที่ในการคัดเลือกนักร้อง และ ระบบอุปถัมภ์ สำหรับกระบวนการสร้างนักร้องนั้น พบว่าทั้ง 3 แนวเพลง มีขั้นตอนหลักที่สำคัญๆ เหมือนกัน 2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนการสร้างผลงานเพลงให้กับนักร้อง และขั้นตอนในการสร้างบุคลิกลักษณะให้กับนักร้อง แต่ใน 3 แนวเพลงมีวิธีการสร้างนักร้องที่แตกต่างกัน กล่าวคือ เพลงไทยสากลเน้นการสร้างรูปลักษณ์ของนักร้องมากที่สุด ส่วนแนวเพลงลูกทุ่งและเพลงเพื่อชีวิตเน้นการสร้างบทเพลงและความสามารถของตัวนักร้อง อย่างไรก็ตามแนวทางของกระบวนการสร้างนักร้องจะขึ้นอยู่ทิศทางความต้องการของตลาดผู้ฟังมากที่สุด | en |
dc.description.abstractalternative | The objective of this study is to investigate the manufacturing of singers of the Thai popular music industry that composed of the selection and production of singers in 3 popular music genres; Thai popular music, Pleng Luktoong or Thai Country and Western and Pleng Pua Chiwit or Song for Life. The study used indepth interview as the main research method. There are 2 groups of key informants 1) 19 producers including their team workers, and 2) 14 of singers from 9 music companies. The results of the study found that the starting point of singers in becoming potential singers in the Thai music industry are those ambitious in becoming popular singer and those who are talented and skillful singer who have the aspiration to become popular singer in the industry. The casting of singer is composed of 3 major steps in the genre under study i.e. the casting operation, the searching of the singer, and final acceptance. The criterion in casting in each music genre are considerably similar i.e. the abilities, the character and the look and appearance of the singers. However, Thai popular music emphasized on the appearance of the singers. But Pleng Luktoong or Thai Country and Western emphasized on vocal of the singers, while Pleng Pua Chiwit or Song for Life emphasized on abilities of music composition. In additional, there are 3 main factors effecting the casting process; the demand of the music market, the casting staff and nepotism. The process of manufacturing singers has 2 main issues; the song production for the singers and the building of singers' characteristic. In 3 Thai major music genres, there are different method in this process, as follow :Thai popular music emphasized on shaping up the look and appearance of the singers. While Pleng Luktoong or Thai Country and Pleng Pua Chiwit or Song for Life emphasized on good quality of vocal and musical capacities of the singers. Nevertheless, this process depends upon the trend of the music market. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.410 | - |
dc.subject | เพลงไทย | en |
dc.subject | นักร้อง | en |
dc.title | กระบวนการผลิตนักร้องของอุตสาหกรรมเพลงไทย | en |
dc.title.alternative | Manufacturing of singers of Thai popular music industry | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การสื่อสารมวลชน | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Panadda.T@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2001.410 | - |