https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10250
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน | - |
dc.contributor.author | กิตติพงศ์ บุรพกุศลศรี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9741307721 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | en |
dc.description.abstract | จัดทำศูนย์ต้นทุนสำหรับวางแผนงบประมาณค่าใช้จ่ายในการผลิต และติดตั้งผนังเบาหุ้มอาคาร ศูนย์ต้นทุนดังกล่าวได้แก่ศูนย์ต้นทุนฝ่ายออกแบบ ศูนย์ต้นทุนโรงงาน และศูนย์ต้นทุนฝ่ายก่อสร้าง โดยหาวิธีการจัดเก็บต้นทุนที่เกิดขึ้นภายในศูนย์ต้นทุน จากนั้นนำเสนอเกณฑ์การจัดสรรต้นทุนสู่ผลิตภัณฑ์ และสู่โครงการ ท้ายสุดนำเกณฑ์ที่ใช้จัดสรรต้นทุนของศูนย์ต้นทุนเป็นโครงสร้างในการจัดทำงบประมาณค่าใช้จ่ายของศูนย์ต้นทุน จากศึกษาเบื้องต้นของการวิจัยพบว่าการจัดเก็บต้นทุนในแบบเดิม สามารถจัดสรรลงในแต่ละศูนย์ต้นทุนได้ แต่ขาดเกณฑ์การจัดสรรต้นทุนเพื่อให้ทราบถึงต้นทุนการผลิตผลิตภัณฑ์ และต้นทุนในการติดตั้งผลิตภัณฑ์ในโครงการ และในส่วนของงบประมาณแบบเดิมของศูนย์ต้นทุนนั้นได้มาจากการทำงบประมาณโดยใช้เปอร์เซ็นต์ของต้นทุนวัตถุดิบทางตรง ซึ่งไม่สะท้อนถึงต้นทุนที่เกิดขึ้นจริงจากแหล่งที่ก่อให้เกิดต้นทุน จึงทำให้ค่าความแตกต่างของงบประมาณกับต้นทุนที่เกิดขึ้นมีค่ามาก และไม่สามารถอธิบายได้โดยลักษณะของการทำงานในศูนย์ต้นทุน ในการวิจัยจึงได้เสนอตัวปันต้นทุน และเอกสารการจัดเก็บเพื่อให้ได้ข้อมูลของตัวปันต้นทุนเข้าสู่ผลิตภัณฑ์ และโครงการ เมื่อได้ตัวปันต้นทุน และสามารถสรุปต้นทุนของผลิตภัณฑ์ และของโครงการได้แล้ว จึงนำหลักเกณฑ์ตัวปันต้นทุนที่ใช้นี้ เป็นโครงสร้างเพื่อใช้ในการทำงบประมาณแบบใหม่ ผลจากการวิจัยพบว่า งบประมาณแบบใหม่มีค่าใกล้เคียงกับต้นทุนที่เกิดขึ้นจริง ดูได้จาก Variance ที่เกิดขึ้น เช่น ศูนย์ต้นทุนฝ่ายออกแบบมี Variance ของงบประมาณแบบใหม่กับต้นทุนจริงที่เกิดขึ้นมีค่า 76,531 เทียบกับ Variance ของงบประมาณแบบเก่ากับต้นทุนจริงที่เกิดขึ้นมีค่า -1,181,994 และ Variance ของงบประมาณแบบใหม่ที่เกิดขึ้นนี้ สามารถอธิบายที่มาของ Variance ได้จากลักษณะการทำงานในศูนย์ต้นทุน ประโยชน์ที่ได้จากการจัดทำศูนย์ต้นทุนใช้เป็นแนวทาง และหลักการสำหรับการขยายกิจการ | en |
dc.description.abstractalternative | Provides the cost-center for budgeting planning in curtain walls production and installation. The cost-centers are divided into the cost-center of design, factory and construction. It will provide the method of collecting the costing expenses within the cost-centers and then allocated the costs to the products and the projects. And the then method is used for making the cost-centers' budget. At the initial of the analysis shows that the former method of collecting the cost expenses is able to provide the costs to each cost-centers but there are lack of methods to allocate the costs to define the cost of Curtain wall's production and Curtain wall's installation in the project. And the former cost-center budgeting is determined by the percentage of direct material costs, which are not reflected the real costs at each sources. This would make the variance between the budget and the actual costs increase and hardly explain by the cost-centers' performance. The analysis therefore will suggest the cost drivers and the documentation for collecting the cost drivers that use to allocate costs to the products and the projects. When the product costs and the project costs can be defined, the cost drivers are used for making the new budget. In conclusion the new budget method does not make much variances with the actual costs such as Design's cost center, the variance of the new budget-actual cost is 76,531 compare with the variance of the old budget-actual cost is -1,181,994. And even the variances of the new budget-actual cost are big, they can be explained by the work performed at the cost-center. The advantages of the cost center are to be a guide and a principal for a work expansion. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ศูนย์ต้นทุน | en |
dc.subject | การบัญชีต้นทุนกิจกรรม | en |
dc.subject | งบประมาณในด้านธุรกิจ | en |
dc.title | ศูนย์ต้นทุนเพื่อวางแผนงบประมาณค่าใช้จ่ายสำหรับการผลิตและติดตั้งผนังเบาหุ้มอาคาร | en |
dc.title.alternative | A cost center for budgeting planning in curtain walls production and installation | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Suthas.R@Chula.ac.th | - |