https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10542
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | มนตรี วงศ์ศรี | - |
dc.contributor.author | เกิดศิริ ศิริรัตนกุลชัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741722265 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | พัฒนาโปรแกรมฝึกอบรมทางด้านพลวัตและการควบคุมสำหรับเตาเผา และเครื่องปฏิกรณ์ถังกวนแบบต่อเนื่อง โดยภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการพัฒนาโปรแกรมคือ ภาษาจาวา เตาเผาและเครื่องปฏิกรณ์ถังกวนแบบต่อเนื่องนี้ เป็นระบบที่ทำการจำลองขึ้น และมีลักษณะไม่เป็นเชิงเส้น โดยใช้ตัวควบคุมป้อนกลับแบบพีไอดีในการควบคุมกระบวนการ ผู้ใช้สามารถปรับเปอร์เซ็นต์สัญญาณควบคุมและตัวรบกวนกระบวนการ ซึ่งมี 4 รูปแบบคือฟังก์ชันสเตพ ฟังก์ชันซายน์ ฟังก์ชันแรม และฟังก์ชันสแควร์เวฟ ผู้ใช้สามารถเลือกศึกษาเตาเผา และเครื่องปฏิกรณ์ถังกวนแบบต่อเนื่อง หรือศึกษาเตาเผาและเครื่องปฏิกรณ์ต่อกันได้ ผลตอบสนองกระบวนการแสดงในรูปแบบกราฟและค่าตัวเลข จากผลการทดสอบโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นนี้ สรุปว่า เตาเผาและเครื่องปฏิกรณ์ถังกวนแบบต่อเนื่อง ที่พัฒนาขึ้นนี้สามารถนำไปใช้ ในการฝึกอบรมทางด้านพลวัตและการควบคุมกระบวนการได้ | en |
dc.description.abstractalternative | This research is the development of a program for process dynamic and control training for furnace and continuous stirred tank reactor (CSTR). Computer language for development is Java. Furnace and CSTR are nonlinear processes, which controlled by PID controller. Users can adjust percent of controller output and disturbance in both processes. Controller output and disturbance are step, sine wave, ramp and square wave. Users can select furnace and CSTR which can be connected. The process response which indicates its dynamics in graphics and value. The results show the program can be used for training process dynamic and control for furnace and CSTR. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | เตาเผา | en |
dc.subject | ตัวควบคุมพีไอดี | en |
dc.subject | การควบคุมกระบวนการทางเคมี | en |
dc.title | ซิมูเลเตอร์ของการควบคุมเตาเผาและเครื่องปฏิกรณ์ | en |
dc.title.alternative | Furnace and reactor control simulator | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | mwongsri@gmail.com, mwongsri@yahoo.com, Montree.W@chula.ac.th | - |