DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สายใจ อินทรัมพรรย์-
dc.contributor.advisor: สุกรี รอดโพธิ์ทอง-
dc.contributor.author: ลำยอง แดงกุลวานิช-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746374079-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเสริมหลักภาษาไทยของนักเรียนชั้นปีที่ 1 ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ในวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี กลุ่มตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีฉะเชิงเทรา ปีการศึกษา 2540 ที่ได้คะแนนทดสอบก่อนเรียนต่ำกว่าร้อยละ 50 จำนวน 60 คน นำมาแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 30 คน ให้กลุ่มหนึ่งเป็นกลุ่มทดลองเรียนเสริมหลักภาษาไทยจากบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน อีกกลุ่มหนึ่งเป็นกลุ่มควบคุมเรียนเสริมหลักภาษาไทยโดยครูเป็นผู้สอน ใช้เวลาในการเรียนคาบละ 30 นาที วันละ 1 คาบ เป็นเวลา 12 วัน เมื่อเรียนจบแล้ว ให้นักเรียนทำแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น แล้วนำมาวิเคราะห์ความแตกต่างของคะแนน โดยการทดสอบค่า ที (t-test difference score) ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนที่เรียนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเสริมหลักภาษาไทยสูงกว่านักเรียนที่เรียนโดยครูเป็นผู้สอนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01en
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the effects of using computer assisted instruction lessons on the achievement in supplementary learning of Thai language structures of first year students at the vocational certificate level in agricultural and technological college. The sample were 60 students of Chachoengsao College of Agriculture and Technology in the academic year 1997 who got the pretest scores on Thai language achievement test less than 50 percents. They were divided into two groups. The experimental group was taught supplementary learning of Thai language structures by using computer assisted instruction lessons and the controlled group was taught supplementary learning of Thai language structures by using teacher directed instruction. They learned 30 minutes a period a day for 12 days. At the end of the study, they were tested by the achievement test. The obtained data were analyzed by means of a t-test difference score. The result of this research revealed that : The students who learned by using computer assisted instruction lessons had the achievement in supplementary learning of Thai language structures higher than the students who learned by using teacher directed instruction at the 0.01 level of significance.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ภาษาไทย -- การศึกษาและการสอนen
dc.subject: ภาษาไทย -- คอมพิวเตอร์ช่วยการสอนen
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนen
dc.title: ผลของการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเสริมหลักภาษาไทยของนักเรียนชั้นปีที่ 1 ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพในวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีen
dc.title.alternative: Effects of using computer assisted instruction lessons on the achievement in supplementary learning of Thai language structures of first year students at the vocational certificate level in agricultural and technological collegeen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การสอนภาษาไทยes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: Sugree.R@chula.ac.th-