Title: การวิเคราะห์การอ้างถึงในบทความวิชาการของอาจารย์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในสถาบันอุดมศึกษา
Other Titles: Citation analysis in academic papers by science and technology faculty members in higher education institutions
Authors: สายฝน เต่าแก้ว
Advisors: พิมพ์รำไพ เปรมสมิทธ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
Advisor's Email: Pimrumpai.P@Chula.ac.th,
Subjects: การอ้างถึงทางบรรณานุกรม
อาจารย์มหาวิทยาลัย
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาการอ้างถึงในบทความวิชาการของอาจารย์สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในด้านรูปแบบ เนื้อหา ภาษา อายุของสารนิเทศ และความถี่ของรายการที่อ้างถึง รวมทั้งจำนวนรายการอ้างอิงในแต่ละบทความ โดยใช้แบบบันทึกข้อมูลเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล จากบทความวิชาการที่ได้รับการตีพิมพ์ ระหว่างปี พ.ศ. 2540-พ.ศ. 2542 หรือ ค.ศ. 1997-ค.ศ. 1999 จำนวน 1,257 บทความ มีจำนวนรายการอ้างอิงทั้งสิ้น 14,445 รายการ ผลการวิจัยพบว่า บทความวารสารได้รับการอ้างถึงมากที่สุด เนื้อหาที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุดคือ ชีวเคมี ภาษาที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุด คือ ภาษาอังกฤษ อายุสารนิเทศที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุดคือ กลุ่มอายุมากกว่า 6 ปี จำนวนรายการอ้างอิงแต่ละบทความมีจำนวนต่ำกว่า 10 รายการ วารสารที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุด คือ Journal of Bacteriology
Other Abstract: To analyze citations in academic papers written by science and technology faculty members in higher education institutions, in terms of types, subjects, languages and age of citations; citation counts and rankings; citation rates per paper. Data sheets were used to collect data from 1,257 academic papers published in 1997-1999. There were altogether 14,445 citations. The result of the study indicates that journal articles are mostly cited. Subject mostly cited is Biochemistry. Most citations are in English dated over 6 years. Citation rates per paper is under 10. Journal of Bacteriology is highest ranked.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11173
ISBN: 9740312861
Type: Thesis