https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12153
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธีระพร วีระถาวร | - |
dc.contributor.author | สมบูรณ์ ชาวชายโขง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746357581 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (สต.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการตรวจสอบค่าผิดปรกติของตัวสถิติทดสอบ 4 ตัว ซึ่งได้แก่ ตัวสถิติทดสอบของเมอร์วีน จี มาราซิง (MV) ตัวสถิติทดสอบของฮาไดและไซมันนอฟฟ์ (HS) ตัวสถิติทดสอบเวียนเกิดโดยลำดับ (SRM) และตัวสถิติทดสอบเวียนเกิดดัดแปร (MRM) ในการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงเส้น โดยศึกษาในกรณีความคลาดเคลื่อนมีการแจกแจงแบบหางยาวกว่าการแจกแจงปรกติและการแจกแจงเบ้ ซึ่งแต่ละการแจกแจงจะศึกษาในกรณีที่ระดับจำนวนตัวแปรอิสระเท่ากับ 1, 3 และ 5 ขนาดตัวอย่างเท่ากับ 20, 50 และ 100 และจำนวนค่าผิดปรกติเท่ากับ 1, 2 และ 3 ค่าตามลำดับ ผลสรุปของการวิจัยมีดังนี้ โดยทั่วไปของทุกการแจกแจงที่ศึกษาพบว่าตัวสถิติทดสอบ MV, SRM และ MRM ควบคุมความน่าจะเป็นของความผิดพลาดประเภทที่ 1 ได้ดีใกล้เคียงกัน ส่วนตัวสถิติทดสอบ HS ควบคุมความน่าจะเป็นของความผิดพลาดประเภทที่ 1 ได้ดีเมื่อขนาดตัวอย่างใหญ่ ผลการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของตัวสถิติทดสอบด้วยความน่าจะเป็นที่พบค่าผิดปรกติจริงทุกค่า (p [subscript 1]), ความน่าจะเป็นซึ่งทำให้เกิดมาซคคิงเอฟเฟ็ค (p [subscript 2]) และความน่าจะเป็นซึ่งทำให้เกิดซวอมพิงเอฟเฟ็ค (p [subscript 3]) พบว่ากรณีที่จำนวนค่าผิดปรกติเท่ากับ 1 ค่า ตัวสถิติทดสอบ MRM มีประสิทธิภาพดีที่สุด รองลงมาคือตัวสถิติทดสอบ HS และ SRM แต่ตัวสถิติทดสอบ MV มีประสิทธิภาพต่ำที่สุด ส่วนกรณีที่มีจำนวนค่าผิดปรกติ 2 และ 3 ค่า ตัวสถิติทดสอบ HS มีประสิทธิภาพดีที่สุด รองลงมาคือตัวสถิติทดสอบ MV และ SRM ส่วนตัวสถิติทดสอบ MRM มีประสิทธิภาพต่ำที่สุด ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพของตัวสถิติทดสอบเรียงจากมากไปน้อยได้แก่ ค่าพารามิเตอร์แสดงตำแหน่ง, ค่าพารามิเตอร์แสดงสเกล, จำนวนค่าผิดปรกติ, จำนวนตัวแปรอิสระและขนาดตัวอย่างตามลำดับ | en |
dc.description.abstractalternative | This research has an objective to compare efficiency of detecting outliers in linear regression among four procedures ; that are, Mervyn G. Marasinge’s Procedure (MV), Hadi and Simonnoff’s Procedure (HS), Sequential Recusive Method (SRM) and Modified Recursive Method (MRM). These procedures were used to detect outliers with a view to study of error distributions ; that are heavy-tailed and skewed distributions. Each of these cases will be studied for independent variable numbers are 1, 3 and 5, the sample sizes are 20, 50 and 100, outlier numbers are 1, 2 and 3, respectively. The result of the research can be concluded as follow: All of distributions types studied are generally found that MV’s, SRM’s and MRM’s test statistics are able to control probability of type I error equivalently well. Another test statistics, HS is able to control probability of type I error quite well with large sample sizes. The consequence of comparison efficiency of detecting outliers with probability of an exactly correct identification (p [subscript 1]), probability of masking effect (p [subscript 2]), and probability of swamping effect (p [subscript 3]), indicate that in case of outlier number of 1, MRM’s test statistics is the most effective, HS’s and MV’s are effective respectively, but MV’s is the lowest effective. In case outlier number of 2 and 3, HS’s test statistics is the most effective, MV’s and SRM’s are effective respectively, but MRM’s is the lowest effective. The factors influential to the efficiency of detecting outliers from more to less are location parameter, scale parameter, outlier numbers, independent numbers and sample size, respectively. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ข้อมูลผิดปกติ (สถิติ) | en |
dc.subject | การวิเคราะห์การถดถอย | en |
dc.title | การเปรียบเทียบวิธีการตรวจสอบค่าผิดปรกติ ในการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงเส้นในกรณีที่มีมาซคคิง และซวอมพิงเอฟเฟ็ค | en |
dc.title.alternative | Comparison on detecting outlier methods in linear regression analysis having masking and swamping effects | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | สถิติศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | สถิติ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Theeraporn.V@Chula.ac.th | - |