Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12154
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorจริยา เล็กประยูร-
dc.contributor.advisorสุรพล วิเศษสรรค์-
dc.contributor.authorมนัญญา เพียรเจริญ-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2010-03-11T04:55:51Z-
dc.date.available2010-03-11T04:55:51Z-
dc.date.issued2539-
dc.identifier.isbn9746368184-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12154-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en
dc.description.abstractจากการศึกษาผลของสารสกัดจากใบสาบเสือที่มีต่อการตายของหนอนใยผัก พบว่าสารสกัดจากใบสาบเสือโดยวิธีการหมักซึ่งมีน้ำเป็นตัวทำละลายและวิธีการกลั่นด้วยไอน้ำมีผลต่อการตายของหนอนใยผักน้อยมาก สำหรับสารสกัดจากใบสาบเสือที่สกัดโดยวิธีการสกัดซอกซ์เลตซึ่งมี ethanol และ hexane เป็นตัวทำละลายมีผลต่อการตายของหนอนใยผัก 100% ที่ความเข้มข้น 1.50 และ 2.00%(w/v) ในการศึกษาผลของสารสกัดจากใบสาบเสือต่อการเปลี่ยนแปลงระดับเอนไซม์ขจัดพิษของหนอนใยผัก เลือกสารสกัดจากใบสาบเสือโดยวิธีการสกัดซอกซ์เลตซึ่งมี ethanol เป็นตัวทำละลาย ผลของสารสกัดใบสาบเสือ Chromolaena odrata (L.) ต่อการเปลี่ยนแปลงระดับเอนไซม์ขจัดพิษของหนอนใยผัก Plutella xylostella L. โดยเลี้ยงด้วยคะน้าชุบสารสกัดจากใบสาบเสือความเข้มข้น 0.05, 0.25 และ 0.50% (w/v) และสารสกัดจากใบสาบเสือดังกล่าวผสมกับ synergists 3 ชนิด คือ diethyl maleate(DEM), piperonyl butoxide(PB) และ triphenyl phosphate (TPP) ความเข้มข้น 0.1% เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของระดับ esterase, glutathione S-transferase และ monooxygenase ของหนอนใยผัก รุ่นที่ 1 รุ่นที่ 2 และรุ่นที่ 3 จากการทดลองพบว่าสารสกัดจากใบสาบเสือทำให้ระดับ esterase เพิ่มขึ้นประมาณ 20, 40 และ 90% ที่ความเข้มข้น 0.05, 0.25 และ 0.50% ระดับ glutathione S-transferase เพิ่มขึ้นประมาณ 5 และ 20% ที่ความเข้มข้น 0.25 และ 0.50% ระดับ monooxygenase เพิ่มขึ้นประมาณ 10 และ 30% ที่ความเข้มข้น 0.25 และ 0.50% สำหรับผลการทดลองสารสกัดจากใบสาบเสือผสมกับ synergists พบว่า DEM ทำให้ระดับ glutathione S-transferase ลดลงประมาณ 5% ส่วน PB มีผลต่อระดับ esterase และ monooxygenase ลดลงประมาณ 10% สำหรับ TPP มีผลทำให้ระดับ esterase ลดลงประมาณ 10-20% จากผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากใบสาบเสือมีผลต่อการตายของหนอนใยผักและการเปลี่ยนแปลงของระดับ esterase, glutathione S-transferase และ monooxygenase นอกจากนี้การใช้ DEM, PB และ TPP เป็นสารที่เหมาะสมในการเพิ่มประสิทธิภาพของสารสกัดจากใบสาบเสือในกรณีที่หนอนใยผักต้านทานต่อสารสกัดจากใบสาบเสือในอนาคตen
dc.description.abstractalternativeInvestigation of siam weed leaf extracts on detoxification enzymes of diamondback moth was onducted in the laboratory. Stream distillation and water soaking extracting methods showed low mortality rate. On the other hand. The soxhlet extraction using ethanol and hexane exhibited 100% mortality (at concentration of 1.50 and 2.00% (w/v) Evaluation of detoxification enzymes change in diamondback moth was carried out by using the method of soxhlet extraction with ethanol. The concentration of siam weed extracts at concentration of 0.05, 0.25 and 0.50% (w/v) with or without synergists ; diethyl maleate (DEM),piperonyl butoxide (PB) and triphenyl phosphate (TPP) at 0.1% were trialed for their enzymes reaction namely; esterase, gluatathione S-transferase and monooxygenase. Three generation of the insect were assayed. Increased esterase levels by 20; 40 and 90% at the concentration of 0.05, 0.25 and 0.50% were recorded; gluathainone S-transferase were increased by 5 and 20% at concentration of 0.25 an 0.50%. In addition monooxygenase were increased by 10 and 30% at concentration of 0.25 and 0.50% Synergistic action played the important role in all enzyme systems. Most synergists inhibited enzyme reaction. There was 5% reduced gluatathione S-transferase activity by using of DEM. Furthermore PB could reduce both esterase and monooxygenase activities by 10%. In addition, TPP inhibited esterase activity by 10-20%. Manipulative data showed that siam weed extracts could reduce detoxification enzyme activity in diamondback moth Plutella xylostella L. and showed high mortality at appropriate extraction technique. Using of synergists could overcome. Their resistant mechanism in via increase reaction in the future.en
dc.format.extent787937 bytes-
dc.format.extent260534 bytes-
dc.format.extent1065228 bytes-
dc.format.extent476799 bytes-
dc.format.extent4236034 bytes-
dc.format.extent490955 bytes-
dc.format.extent329784 bytes-
dc.format.extent736238 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectหนอนใยผักen
dc.subjectสาบเสือen
dc.titleผลของสารสกัดจากใบสาบเสือ Chromolaena odorata (L.) ต่อการเปลี่ยนแปลงระดับเอนไซม์ขจัดพิษของหนอนใยผัก Plutella xylostella L.en
dc.title.alternativeEffect of leaf extracts from siam weed chromolaena odorata (L.) on detoxification enzymes level in diamondback moth plutella xylostella L.en
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineสัตววิทยาes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorChariya.L@Chula.ac.th-
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Mananya_Ph_front.pdf769.47 kBAdobe PDFView/Open
Mananya_Ph_ch1.pdf254.43 kBAdobe PDFView/Open
Mananya_Ph_ch2.pdf1.04 MBAdobe PDFView/Open
Mananya_Ph_ch3.pdf465.62 kBAdobe PDFView/Open
Mananya_Ph_ch4.pdf4.14 MBAdobe PDFView/Open
Mananya_Ph_ch5.pdf479.45 kBAdobe PDFView/Open
Mananya_Ph_ch6.pdf322.05 kBAdobe PDFView/Open
Mananya_Ph_back.pdf718.98 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.