Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12157
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สุวิมล กีรติพิบูล | - |
dc.contributor.advisor | รุจ วัลยะเสวี | - |
dc.contributor.author | กิตติมา จริยพฤติ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.accessioned | 2010-03-11T05:06:16Z | - |
dc.date.available | 2010-03-11T05:06:16Z | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746363646 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12157 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | ในการศึกษานี้ได้แยกแลคติกแอซิดแบคทีเรียจากอาหารหมักพื้นเมือง ได้ทั้งสิ้น 326 isolates และพิสูจน์เอกลักษณ์โดยศึกษาลักษณะการเจริญ สรีระวิทยา ชีวเคมี และ protein profile โดยวิธีโซเดียมโดเดซิลซัลเฟต โพลีอะคริลาไมด์เจล อิเลคโตรโฟลิซิส (SDS-PAGE) พบว่าเป็นแบคทีเรียแกรมบวกรูปร่างกลม เรียงตัวเป็นคู่ หรือเป็น 4 เซลจำนวน 124 strains จากนั้นได้พิสูจน์เอกลักษณ์โดยดูลักษณะทางสรีระวิทยา และชีวเคมี พบว่าเป็นเชื้อในสปีชีส์ Pediococcus pentosaceus จำนวน 115 strains และ P. acidilactici 9 strains และเป็นแบคทีเรียแกรมบวกรูปแท่ง เรียงตัวเป็นสายโซ่ จำนวน 202 strains ซึ่งสามารถจัดอยู่ในสปีชีส์ Lactobacillus plantarum 96 strains. L. pentosus 92 strains. L. fermentum 8 strains. L. sake 3 strains และ L. brevis 3 strains ผลของการพิสูจน์เอกลักษณ์ดัง กล่าวนำมาทดสอบยืนยันโดยการเปรียบเทียบ protein profile แลคติกแอซิดแบคทีเรีย 326 strains ได้นำมาคัดเลือกสปีชีส์ที่สามารถผลิตสารยังยั้งจุลินทรีย์โดยวิธี agar diffusion ใช้เชื้อทดสอบคือ Escherichia coli, Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus, Micrococcus varians. P pentosaceus. L. pentosus และ Candida albicans พบว่าแลคติกแอซิดแบคทีเรียที่แยกได้สามารถยับยั้งเชื้อทดสอบได้แตกต่างกัน ผลการยับยั้งเชื้อทดสอบได้อย่างน้อย 1 ตัว พบว่า สามารถยับยั้ง E. coli ได้มี 4 เชื้อ, ยับยั้ง B subtilis ได้มี 5 เชื้อ, ยับยั้ง S. aureus ได้มี 2 เชื้อ, ยับยั้ง M. varians ได้มี 5 เชื้อ, ยับยั้ง P. pentosaceus ได้มี 7 เชื้อ และยับยั้ง L. pentosus ได้มี 8 เชื้อ จากนั้นดูความสามารถในการฆ่าเชื้อทดสอบ P. pentosaceus ATCC 33316 และ L. pentosus ATCC 8041 พบว่าสารยับยั้งจุลินทรีย์จากเชื้อ N 279, N 111, N 38 และ 940 สามารถ ฆ่าเชื้อทดสอบ P. pentosaceus ได้ 52.55, 46.19, 42.89 และ 37.0% ตามลำดับ และสารยับยั้งจุลินทรีย์จากเชื้อ N 279 สามารถฆ่าเชื้อ ทดสอบ L. pentsus ได้ 41.76% ขั้นตอนการไดอะไลซิสสารยับยั้งจุลินทรีย์จากเชื้อทั้ง 4 โดยใช้ dialysis membrane ที่มี M.W. cut off 1,000 และ 10,000 พบว่าน้ำหนักโมเลกุลของสารยับยั้งจุลินทรีย์จากเชื้อทั้ง 4 มีแนวโน้มน้อยกว่า 1,000 และศึกษาคุณสมบัติการเป็นโปรตีนของสารยับยั้งที่ได้ โดยการทดสอบด้วยเอนไซม์โปรติเนส เค พบว่าเอนไซม์โปรติเนส เค ไม่สามารถทำลายสารยับยั้งจุลินทรีย์จากเชื้อ N 279, N 111, N 38 และ 940 ได้ จึงสรุปได้ว่าสารยับยั้งจุลินทรีย์ที่ได้ อาจจะไม่เป็นสารประเภทโปรตีน | en |
dc.description.abstractalternative | 326 strains of lactic acid bacteria (LAB) were isolated from Thai fermented foods. They were identified by morphological observations, physiological test, biochemical test and protein profile using Sodium Dodecyl Sulphate Phlyacrylamide Gel Electrophoresis (SDS-PAGE). 124 strains were found to be gram positive and paired cocci or tetrad. Further identification by physiological and biochemical test found that 115 strains belong to Pediococcus pentosaceus and 9 strains were P. acidilactici. 202 strains were found to be gram positive and chained rods, and the physiological and biochemical test found that 96 strains were Lactobacillus plantarum, 92 strains L. pentosus, 8 strains L. fermentum, 3 strains L. sake and 3 strains L. brevis. The identities of these strains were confirmed by comparison of protein profiles. 326 isolates of lactic acid bacteria were screened for the ability to produce antimicrobial substances by agar diffusion method. The indicator strains used were Escherichia coli, Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus, Micrococcus varians. P. pentosaceus. L. pentosus and Candida albicans. It was found that the numbers of strain tested positive for at least one of the indicator strains were 4 strains for E.coli, 5 strains for B. subtilis, 2 strains for S. aureus, 5 strains for M. varians, 7 strains for P. pentosaceus and 8 strains for L. pentosus. The selected stains were then tested for their abilities to kill P. pentosaceus ATCC 33316 and L. pentosus ATCC 8041. The antimicrobial substances for P. pentosaceus N279, N111, N38 and L. pentosus 940 could kill 52.55, 46.19, 42.89 and 37.0% cells of P. pentosaceus ATCC 33316, while the antimicrobial substances from P. pentosaceus N279 could kill 41.76% cells of L. pentosus ATCC 8041. Dialysis of antimicrobial substances using membranes of M.W. cut off 1,000 and 10,000 suggested that the molecular mass of the compounds were below 1,000 daltons. The antimicrobial substances from L. pentosus 940 and P. pentosaceus N279, N111, N38 were treated with proteinase K. It was found that the treatment did not inactivate the activity of the compounds. This suggested that the antimicrobial substances were proteinaceous. | en |
dc.format.extent | 572566 bytes | - |
dc.format.extent | 236777 bytes | - |
dc.format.extent | 1438927 bytes | - |
dc.format.extent | 784163 bytes | - |
dc.format.extent | 2163634 bytes | - |
dc.format.extent | 664371 bytes | - |
dc.format.extent | 756454 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | แบคทีเรียกรดแล็กติก | en |
dc.subject | สารต้านการติดเชื้อ | en |
dc.subject | อาหารหมักดอง | en |
dc.title | การพิสูจน์เอกลักษณ์และคัดเลือกแลคติกแอซิดแบคทีเรีย จากอาหารหมักดองพื้นเมืองที่ผลิตสารยับยั้งจุลินทรีย์ | en |
dc.title.alternative | Identification and screening of lactic acid bacteria producing antimicrobial substances from traditional fermented foods | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีทางอาหาร | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | suwimon.k@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Kittima_Ja_front.pdf | 559.15 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Kittima_Ja_ch1.pdf | 231.23 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Kittima_Ja_ch2.pdf | 1.41 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Kittima_Ja_ch3.pdf | 765.78 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Kittima_Ja_ch4.pdf | 2.11 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Kittima_Ja_ch5.pdf | 648.8 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Kittima_Ja_back.pdf | 738.72 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.