Title: การสร้างแบบจำลองสำหรับการทำนายผลของสัดส่วนปริมาณเอทิลีนไกลคอลต่อกรดเทอร์เรพธาลิกและความดันต่อการเตรียมไดไกลคอลเทอร์เรพธาเลต
Other Titles: Modeling for predicting effects of ethylene glycol to terephthalic acid ratio and pressure on preparation of diglycolterephthalate
Authors: สุรฉัตร ชมบ้านแพ้ว, 2515-
Advisors: เดชา ฉัตรศิริเวช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: deacha.c@chula.ac.th
Subjects: โพลิเอสเตอร์
เส้นใยโพลิเอสเตอร์
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: กระบวนการผลิตพอลิเอสเทอร์มอนอเมอร์ สามารถอธิบายโดยแบบจำลองที่เป็นอนุกรมของเครื่องปฏิกรณ์ที่สภาวะสมดุลของปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคิชันและออลิกอเมอร์ไรเซชันตามลำดับและพบว่าออลิกอเมอร์ที่เหมาะสมคือเตตระเมอร์ เมื่อเพิ่มสัดส่วนของเอทิลีนไกลคอลต่อกรดเทอร์เรพธาลิก ค่าความสมบูรณ์ของปฏิกิริยาจะเพิ่มถึง 99 เปอร์เซ็นต์ และที่ความดัน 1.5 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร ค่าความสมบูรณ์ของปฏิกิริยาจะเพิ่มขึ้นเป็น 96 เปอร์เซ็นต์
Other Abstract: A process flow sheet for Polyester momomer synthesis was modeled with a series of equlibrium reactor for esterification and oligomerization respectively. It found that the most appropriate oligomer was tetramer. With an increase in Ethyleneglycol to Terephthalic acid ratio, conversion of Terephthalic acid was improved to 99%. And at operating pressure of 1.5 kilogram per square centimeter, conversion of Terephthalic acid was 96%.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมเคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1226
ISBN: 9740314597
Type: Thesis