DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เดชา ฉัตรศิริเวช-
dc.contributor.author: วีรวัฒน์ นาควัชระ, 2520--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2545-
dc.identifier.isbn: 9741798318-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstract: สมดุลเคมีของระบบปฏิกิริยาไพโรไลซิสของยางธรรมชาติ สามารถคำนวณได้โดยใช้ไอโซพรีนเป็นสารตั้งต้น ระบบปฏิกิริยาไพโรไลซิสของไอโซพรีนประกอบด้วย ปฏิกิริยาการแตกตัวด้วยความร้อนของไอโซพรีน เป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่มีมวลโมเลกุลลดลง และปฏิกิริยาไดเมอไรเซชันของ ไอโซพรีนเป็นลิโมนีนที่อุณหภูมิ 300-800 องศาเซลเซียส ไอโซพรีนเกิดปฏิกิริยาเป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอนได้มากกว่า 98% โดยน้ำหนัก โดยที่อุณหภูมิต่ำกว่า 400 องศาเซลเซียส มีผลิตภัณฑ์เพียงลิโมนีนเท่านั้นที่เกิดขึ้น และปริมาณลิโมนีนลดลงเหลือ 49.93% โดยน้ำหนักที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส บิวตะไดอีนเป็นสารประกอบหลักที่เกิดจากปฏิกิริยาการแตกตัว ด้วยความร้อนของไอโซพรีน สัดส่วนการผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 14.49 โดยน้ำหนักที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียสen
dc.description.abstractalternative: Equilibrium pyrolysis of natural rubber could be calculated from isoprene. The reaction system consisted of thermal cracking of isoprene to hydrocarbon compounds with lower molecular weight and dimerization to limonene. More than 98% of isoprene converted to hydrocarbon compounds at 300-800 degree celcius. Only limonene was produced at temperature below 400 ํC and the amount dropped to 49.93% at 800 degree celcius. Butadiene was a main component obtained by thermal cracking. The yield reached 14.49% at 800 degree celcius.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ยางen
dc.subject: แบบจำลองทางคณิตศาสตร์en
dc.subject: การแยกสลายด้วยความร้อนen
dc.title: การพัฒนาแบบจำลองคณิตศาสตร์สำหรับปฏิกิริยาการแตกตัวด้วยความร้อนของยางธรรมชาติen
dc.title.alternative: Development of mathematical model for pyrolysis of natural rubberen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมีen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisordeacha.c@chula.ac.th-