DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: คมสัน เพ็ชรรักษ์-
dc.contributor.author: ปิณฑ์คเณศ ล้ำเลิศประเสริฐ, 2521--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2545-
dc.identifier.isbn: 9741725493-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstract: นำเสนอผลการศึกษาคุณลักษณะของแรงดัน-เวลาของฉนวนก๊าซผสม Sulphur hexafluoride-Nitrogen ที่เปลี่ยนแปลงไปตามสัดส่วนผสมของก๊าซทั้งสองชนิด โดยศึกษาการเกิดเบรกดาวน์ของแกปเนื่องจากแรงดันอิมพัลส์ฟ้าผ่า ระหว่างอิเล็กโตรดแบบทรงกลม-ระนาบ ที่มีระยะแกป 10 และ 20 ม.ม. ความดันก๊าซ 2 บาร์ และ 3 บาร์ ทั้งขั้วแรงดันบวกและลบ จากผลการศึกษาสามารถสรุปได้ว่า คุณลักษณะแรงดัน-เวลาของก๊าซผสม Sulphur hexafluoride-Nitrogen จะเพิ่มขึ้นตามสัดส่วนของก๊าซ Sulphur hexafluoride ในก๊าซผสม Sulphur hexafluoride-Nitrogen ในทุกกรณีที่ศึกษา โดยพบว่าในขั้วอิมพัลส์บวกขนาดแรงดันเบรกดาวน์สูงกว่าขั้วลบ ในทุกสัดส่วนของก๊าซผสม Sulphur hexafluoride-Nitrogen และเมื่อระยะแกปเพิ่มขึ้นเส้นคุณลักษณะแรงดัน-เวลา ก็ขยับสูงขึ้นเช่นเดียวกันกับในกรณีที่ความดันเพิ่มขึ้นen
dc.description.abstractalternative: To present the study of voltage-time characteristics of Sulphur hexafluoride-Nitrogen gas mixture under standard lightning impulse voltage in nonuniform field by the variation of gas content in the range between 0-100%; the gap spacing of 10 mm and 20 mm; gas pressure of 2 bar and 3 bar; positive and negative polarities. The results show that the voltage-time characteristics of Sulphur hexafluoride-Nitrogen gas mixture are increased with the amount of Sulphur hexafluoride gas in all cases. The voltage-time characteristics are also increased with both gap spacing and gas pressure. The positive breakdown voltage is always higher than the negative one for all ratio of the Sulphur hexafluoride-Nitrogen gas mixture.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ฉนวนไฟฟ้าen
dc.subject: แรงดันอิมพัลส์en
dc.subject: ซัลเฟอร์เฮกซาฟลูออไรด์en
dc.title: คุณลักษณะแรงดัน-เวลาของก๊าซ Sulphur hexafluoride-Nitrogen ภายใต้แรงดันอิมพัลส์ฟ้าผ่ามาตรฐานในสนามไฟฟ้าไม่สม่ำเสมอen
dc.title.alternative: Voltage-time characteristics of Sulphur hexafluoride-Nitrogen gas under standard lightning impulse voltage in nonuniform fielden
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Komson.P@chula.ac.th-