DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สรรเพชญ ชื้อนิธิไพศาล-
dc.contributor.author: สรัญพงศ์ มุสิแก้ว-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: แบบจำลองความสูงเชิงเลข (Digital Elevation Model, DEM) จัดเป็นสารสนเทศปริภูมิที่มีความสำคัญในระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ มีความละเอียดของข้อมูลที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นกับชนิดของอุปกรณ์บันทึกข้อมูล แบบจำลองความสูงเชิงเลขมีประโยชน์อย่างยิ่งในการวิเคราะห์สภาพภูมิประเทศ หรือใช้ในการประมวลผลเพื่อหาความลาดชัน ปัจจุบันซอฟต์แวร์แสดงข้อมูลแผนที่ในรูปแบบ 3 มิติ ได้ถูกพัฒนาให้มีขีดความสามารถในการนำเสนอข้อมูลผ่านระบบเครือข่ายได้ เช่น Google Earth, Virtual Earth 3D และ NASA World Wind โดยเฉพาะ NASA World Wind เป็นซอฟต์แวร์รหัสเปิด ที่มีความสามารถในการขยายระบบการเชื่อมต่อ กับระบบให้บริการแผนที่อื่นๆผ่านระบบอินเทอร์เน็ต จึงเป็นช่องทางที่สามารถพัฒนาการให้บริการข้อมูลแบบจำลองความสูงเชิงเลขผ่านเครือข่ายได้ งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเครื่องมือสำหรับเผยแพร่ข้อมูลแบบจำลองความสูงเชิงเลขผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ที่สามารถเรียกใช้งานได้ผ่านทางโปรแกรม NASA World Wind งานวิจัยนี้ได้ใช้สถาปัตยกรรมของ NASA World Wind ช่วยในการเตรียมข้อมูล เพื่อให้ได้ข้อมูลตรงกับรูปแบบการร้องขอและใช้แบบจำลองความสูงเชิงเลขของอุทยานแห่งชาติ 15 แห่ง ที่ได้รับผลกระทบจากสึนามิและข้อมูลพื้นที่บางส่วนของจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดสงขลา เพื่อเป็นข้อมูลทดลองเครื่องมือให้บริการข้อมูลดังกล่าวด้วยโปรแกรมพัฒนาภาษา JAVA สำหรับบริการข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยเครื่องฝั่งแม่ข่ายจะทำการแปลงรูปแบบการร้องขอข้อมูล เพื่อค้นคืนข้อมูลและส่งกลับไปยังเครื่องลูกข่ายเพื่อใช้ในการประมวลผลต่อไป จากการทดลองพบว่า NASA World Wind สามารถแสดงผลข้อมูล DEM ที่ได้จากระบบให้บริการที่พัฒนาขึ้นซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่จะจัดทำระบบเผยแพร่ข้อมูล DEM ของประเทศไทยเพื่อให้ใช้งานได้ในวงกว้างen
dc.description.abstractalternative: Digital Elevation Model (DEM) is spatial information which is important in GIS. There are different spatial resolutions depending on capturing survey equipments. DEM has potential benefit for topographic analysis, it has been used to derive slope. Nowadays 3D software is developed to enable to visualize data on network for example, Google Earth, ArcGIS, Virtual Earth 3D and NASA World Wind. NASA World Wind an open source software which it is able to expand connection system with other web map service through the Internet and also develops with other applications to become DEM distribution service on network. The objective of this research is develop tool to disseminate DEM data over the Internet using NASA World Wind architecture preparing data to have same data request format. DEM of 15 National Parks affected from TSUNAME and some area from Changmai and Songkha provinces are used as study data in this research to develop data service tool using JAVA to serve data over the Internet. The server side converts requesting data format to query data and send back to the client for further process. The results show that NASA World Wind can display DEM from the implemented service system. This obviously shows the possibility to build up online DEM data service system of Thailand to widely serve any GIS user.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.371-
dc.subject: ระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์en
dc.subject: ระบบการจัดเก็บและค้นข้อสนเทศ -- ภูมิศาสตร์en
dc.subject: แผนที่en
dc.subject: อินเตอร์เน็ตen
dc.title: การพัฒนาระบบให้บริการข้อมูลแบบจำลองความสูงเชิงเลขสำหรับการแสดงผลบน NASA WORLD WINDen
dc.title.alternative: The development of digital elevation model data service system for rendering on NASA World Winden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ระบบสารสนเทศปริภูมิทางวิศวกรรมes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorsanphet.c@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.371-