https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16667
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พันธ์ศักดิ์ พลสารัมย์ | - |
dc.contributor.advisor | ธิดารัตน์ บุญนุช | - |
dc.contributor.author | กนกวรรณ เลื่อยคลัง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en |
dc.description.abstract | วิเคราะห์สภาพปัจจุบันของมหาวิทยาลัยราชภัฏบนผืนผ้าใบเชิงยุทธศาสตร์ และพัฒนายุทธศาสตร์การบริหารจัดการตามกรอบดำเนินการสี่ประการ โดยวาดภาพบนผืนผ้าใบเชิงยุทธศาสตร์ การวิเคราะห์สภาพแวดล้อม การดำเนินงานตามกรอบดำเนินการสี่ประการ กรอบเส้นทางดำเนินหลักหกประการ และการจัดประชุมผู้ทรงคุณวุฒิเพื่อพัฒนายุทธศาสตร์การบริหารจัดการมหาวิทยาลัยราชภัฏ และนำเสนอยุทธศาสตร์การบริหารจัดการสถาบันอุดมศึกษา ตามแนวคิดกลยุทธ์น่านน้ำสีคราม กรณีศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ ผลการวิจัยสรุปได้ว่า ยุทธศาสตร์การบริหารจัดการมหาวิทยาลัยราชภัฏตามกรอบดำเนินการสี่ประการมี 5 ยุทธศาสตร์ระดับนโยบาย มีดังนี้ (1) พัฒนาระบบการตัดปัจจัยที่ไม่เอื้อต่อการพัฒนาสู่น่านน้ำสีคราม (2) พัฒนาระบบการลดปัจจัยที่ไม่เอื้อต่อการพัฒนาสู่น่านน้ำสีคราม (3) พัฒนาระบบการยกระดับปัจจัยที่เอื้อต่อการพัฒนาสู่น่านน้ำสีคราม (4) พัฒนาระบบการสร้างปัจจัยที่เอื้อต่อการพัฒนาสู่น่านน้ำสีคราม และ (5) ศูนย์กลางนวัตกรรมการเรียนการสอนสู่ความเป็นเลิศ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ มี 8 ยุทธศาสตร์ระดับนโยบายคือ (1) ยุทธศาสตร์การสร้างขอบเขตตลาดใหม่ (2) ยุทธศาสตร์การเน้นภาพใหญ่ไม่ใช่ตัวเลข (3) ยุทธศาสตร์การก้าวพ้นความต้องการที่มีอยู่เดิม (4) ยุทธศาสตร์กำหนดลำดับกลยุทธ์ให้ถูกต้อง (5) ยุทธศาสตร์การเอาชนะอุปสรรคสำคัญขององค์กร (6) ยุทธศาสตร์สร้างการดำเนินการในกลยุทธ์ (7) ยุทธศาสตร์การประเมินและควบคุมยุทธศาสตร์ (8) ยุทธศาสตร์การสร้างน่านน้ำสีครามขึ้นมาใหม่ และนวัตกรรมเชิงคุณค่าของมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์คือ (1) ระบบบริหารจัดการศูนย์นอกที่ตั้ง (2) ระบบพัฒนาบุคลากรสู่ความเป็นเลิศ (3) ระบบตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานบัณฑิต (4) ระบบการรับนักศึกษาใหม่ (5) ระบบพัฒนาและตรวจสอบคุณธรรมในกระบวนการทำงาน (6) ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมแห่งมหาวิทยาลัยราชภัฏ (7) ศูนย์บริหารจัดการวิทยาเขตบางคล้า ข้อเสนอแนะจากการวิจัยคือมหาวิทยาลัยราชภัฏต่างๆ ควรนำยุทธศาสตร์ตามแนวคิดน่านน้ำสีครามไปประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการ ทั้งในส่วนของนวัตกรรมเชิงคุณค่าและยุทธศาสตร์ พร้อมด้วยการปรับทิศทางการดำเนินงานให้เหมาะสมกับ บริบทของมหาวิทยาลัยราชภัฏแต่ละแห่ง จะสามารถผลักดันให้เกิดแนวทางที่มีพลังในการขับเคลื่อน เพื่อการบริหารจัดการมหาวิทยาลัยราชภัฏต่อไป | en |
dc.description.abstractalternative | To investigate Rajabhat Universities on the strategy canvas, developed the four actions framework management strategy with focus technique on SWOT analysis, the four actions framework, the Six Principles of BOS, and Connoisseurship and in order to present the development of Higher Education Administration and Management Strategies Based on BOS: A case study of RRU. The four actions framework strategy development of 5 strategies on the policy level are system developing Eliminate, system developing Reduce, system developing Create, system developing Raise factors for BOS and Excellence inn ovation Teaching and learning center. RRU consists of 7 Value Innovations in BOS (1) Distance center management system (2) Human resources development system to excellence (3) quality and standards audit of Graduates (4) entrance system (5) improvement procedural justice program system (6) Rajabhat art and cultural (7) Blangkla Campus management center, and 9 strategies on the policy level (1) reconstruct market boundaries (2) focus on the big picture not the number (3) reach beyond existing demand (4) get the strategic sequence right (5) overcome key organizational hurdles (6) build execution into strategy (7) assessment control strategies (8) build execution into BOS dynamic. This study recommended that the Rajabhat Universities should implement the Blue Ocean Strategy on management and administration as mentioned earlier, both value Innovations and strategy with proper actions taken could potentially trigger forceful and favorable directions. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.583 | - |
dc.subject | มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ -- การบริหาร | en |
dc.subject | การวางแผนเชิงกลยุทธ์ | en |
dc.subject | สถาบันอุดมศึกษา -- การบริหาร | en |
dc.subject | ปริญญาดุษฎีบัณฑิต | en |
dc.title | การพัฒนายุทธศาสตร์การบริหารจัดการสถาบันอุดมศึกษาตามแนวคิดกลยุทธ์น่านน้ำสีคราม : กรณีศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ | en |
dc.title.alternative | The development of higher education institution administration and management strategies based on the blue ocean strategy : a case study of Rajabhat Rajanagarindra University | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาเอก | es |
dc.degree.discipline | อุดมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Pansak.P@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Thidarat.B@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.583 | - |