https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16746
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พนิต ภู่จินดา | - |
dc.contributor.author | อานิสงส์ อธิโรจนพิทักษ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | เกาะสมุย (สุราษฎร์ธานี) | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en |
dc.description.abstract | วิเคราะห์การใช้ประโยชน์ที่ดินบริเวณโดยรอบท่าอากาศยาน ให้ประสานกับข้อกำหนดด้านการควบคุมการใช้ประโยชน์ที่ดิน เพื่อความปลอดภัยในการเดินอากาศ และคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนบริเวณโดยรอบ นำไปสู่การเสนอแนะแนวทางการใช้ประโยชน์ที่ดินได้อย่างเหมาะสม ในเขตปลอดภัยการเดินอากาศบริเวณท่าอากาศยานสมุย วิธีดำเนินการศึกษาประกอบด้วย การศึกษาพัฒนาการการใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อให้ทราบแนวโน้มการขยายตัวของเมือง และผลกระทบจากการใช้ประโยชน์ที่ดิน ที่ส่งผลต่อความปลอดภัยทางการบิน รวมทั้งผลกระทบของการบินที่มีต่อชุมชน และนำมาเสนอแนะแนวทางการใช้ประโยชน์ที่ดินในเขตปลอดภัยการเดินอากาศได้อย่างเหมาะสม ผลการศึกษาพบว่า เกิดการขยายตัวของการใช้พื้นที่และกิจกรรมแบบเมืองเข้าไปยังบริเวณเขตปลอดภัยการเดินอากาศ และมีแนวโน้มว่าในอนาคตจะเพิ่มขึ้นตามการขยายตัวของเมือง และการพัฒนาด้านการท่องเที่ยว จึงเสนอแนวทางโดยการควบคุม ตรวจสอบการใช้ประโยชน์ที่ดินและอาคารอย่างมีประสิทธิภาพ มีการกำหนดมาตรการในการลดและควบคุมผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้านเสียงและคุณภาพอากาศ รวมทั้งใช้แนวทางด้านผังเมืองเพื่อควบคุมการขยายตัวของเมืองบริเวณเขตปลอดภัยการเดินอากาศ | en |
dc.description.abstractalternative | To set up guidelines for land uses in the airport safety zone of Samui Airport. Steps in conducting the study are studying the development of land uses form the past to the present. analyzing the effects of land and building uses on flights and effects of flights on urban community and proposing guidelines for land uses in the airport safety zone of Samui Airport It was found that urban area of Samui has been spreading into the airport safety zone. It is anticipated that such problems will be more serious due to the growth of tourism and the expansion of the city. As a result, guidelines for land uses in airport safety zone are building construction in airport safety zone must be strictly complied to the guidelines and city planning regulation should be used to prevent the urban area penetrating into the airport safety zone. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.138 | - |
dc.subject | ท่าอากาศยานนานาชาติสมุย | en |
dc.subject | การใช้ที่ดิน -- ไทย -- เกาะสมุย (สุราษฎร์ธานี) | en |
dc.subject | ท่าอากาศยาน -- แง่สิ่งแวดล้อม | en |
dc.subject | การบิน -- แง่สิ่งแวดล้อม | en |
dc.title | แนวทางการใช้ประโยชน์ที่ดิน บริเวณที่ได้รับผลกระทบจากการเดินอากาศ : กรณีศึกษาท่าอากาศยานสมุย | en |
dc.title.alternative | Guidelines for land use development in safety zone : a case study of Samui Airport | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การวางผังเมือง | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | pujinda@gmail.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.138 | - |