DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรรณพิมล กุลบุญ-
dc.contributor.author: นฤมล รักษาสุข-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2528-
dc.identifier.isbn: 9745649007-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา รายชื่อ ความถี่ ขอบเขตเนื้อหาวิชา อายุและภาษาของวารสารที่ได้รับการอ้างถึงในเอกสารการสอนชุดวิชาของมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชตลอดจนเปรียบเทียบรายชื่อวารสารที่ได้รับการอ้างถึงในเอกสารการสอนชุดวิชา กับรายชื่อวารสารที่มีอยู่ในศูนย์บรรณสารสนเทศมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช โดยวิเคราะห์การอ้างถึงวารสารที่ปรากฏในบรรณานุกรมหรือเชิงอรรถหรือหนังสือประกอบการค้นคว้าหรือแหล่งที่มาของเอกสารการสอนชุดวิชา 8 สาขาวิชา ได้แก่ สาขาวิชาศิลปศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาการจัดการ สาขาวิชานิติศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชารัฐศาสตร์ และสาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ ที่ผลิตตั้งแต่ภาค 1 ปีการศึกษา 2523 จนถึงภาค 2 ปีการศึกษา 2526 รวมจำนวน79 ชุดวิชา ผลการวิจัยเสนอเป็นค่าร้อยละซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้ คือ จากจำนวนเอกสารการสอนชุดวิชา 79 ชุด ปรากฏว่ามีปริมาณการอ้างถึงทั้งหมด 15,185 รายการ โดยเป็นการอ้างถึงวารสาร 1,719 รายการ คิดเป็นร้อยละ 11.32 จากปริมาณการอ้างถึงวารสารดังกล่าว เป็นการอ้างถึงที่มีรายละเอียดทางบรรณานุกรมสมบูรณ์สามารถนำมาใช้ในการวิเคราะห์ได้ 1,679 รายการ คิดเป็นร้อยละ 97.67 ของจำนวนการอ้างถึงวารสารทั้งหมด ในการศึกษารายชื่อวารสารที่ได้รับการอ้างถึง ปรากฏว่ามีสารสารที่ได้รับการอ้างถึงจำนวนทั้งสิ้น 551 ชื่อ แบ่งออกเป็นวารสารภาษาไทย 284 ชื่อ และวารสารภาษาอังกฤษ 267 ชื่อ โดยราชกิจจานุเบกษา เป็นวารสารภาษาไทยที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุด และ Journal of Medical Association of Thailand เป็นวารสารภาษาอังกฤษที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุด วารสารที่มีขอบเขตเนื้อหาวิชาหมวดเศรษฐศาสตร์ได้รับการอ้างถึงมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 24.06 ของปริมาณการอ้างถึงวารสารทั้งหมด รวมทั้งวารสารใหม่ๆที่มีอายุในช่วง 0-5 ปี จะได้รับการอ้างถึงมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 50.15 และวารสารภาษาไทยได้รับการอ้างถึงมากกว่าวารสารภาษาอังกฤษในอัตราส่วนร้อยละ 66.94 : 33.06 ผลการวิจัยครั้งนี้สามารถใช้เป็นแนวทางสำหรับบรรณารักษ์ ศูนย์บรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ในการดำเนินงานเกี่ยวกับวารสาร อันได้แก่ การคัดเลือก การจัดหา และการจัดเก็บ ให้สอดคล้องกับสภาพการใช้ของผู้เขียนเอกสารการสอนชุดวิชา รวมทั้งเป็นประโยชน์ในการให้บริการดรรชนีและสาระสังเขปแก่ผู้ใช้ โดยคัดเลือกรายชื่อวารสารที่ได้รับการอ้างถึงมากมาจัดทำ-
dc.description.abstractalternative: The main purpose of this analysis is to study the list of journals, frequency, subject, time span and language of cited journals in correspondence texts that are used in Sukhothai Thammathirat Open University. This study also aims at comparing the cited journals in the correspondence texts with the journals in the Documentation and Information Center at Sukhothai Thammathirat Open University. The data used in this analysis were collected from either bibliographies or footnotes or reference books that were listed in 79 correspondence texts published between the first semester of 1980 academic year and the second semester of 1983 academic year by the Schools of Liberal Arts, Management Science, Law, Health Science, Economics, Home Economics, Political Science, and the School of Agricultural Extension and Co-Operatives. The results of the analysis are summarized as follows: There were 15,185 references cited in those 79 correspondence texts. The analysis further shows that there were 1,719 of the total 15,185 references from journals or equivalent to 11.32 per cent of the total references. 1,679 items or about 97.67 per cent of those journal references contained complete bibliographical descriptions that were usable in conducting this detailed analysis. In the study of cited journals by name and by language the analysis indicates that 284 titles are in Thai and 267 are in English, respectively. The Thai journal that has the highest frequent reference is the Royal Thai Gazette while the English journal is the journal of Medical Association of Thailand. According to the subject, the Economic subject has the highest reference or 24.06 per cent of the total reference journals. Besides, the study shows that the most recently published journals within the last 5 years, are most frequently cited and the ratio of frequency in using Thai to English journals, is 66.94 to 33.06. The results of the studying can be used as guidelines for serial librarians at the Documentation and Information Center, Sukhothai Thammathirat Open University in developing working systems pertaining to selection, acquisition, and storage of journals so that they can better facilitate text writers. In addition, these results can be used in making appropriate indexes and abstracts from the most frequently cited-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. ศูนย์บรรณสารสนเทศen
dc.subject: การอ้างถึงทางบรรณานุกรมen
dc.subject: วารสารen
dc.subject: ตำราen
dc.title: การวิเคราะห์การอ้างถึงวารสารในเอกสารการสอนชุดวิชา ของมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชen
dc.title.alternative: An analysis of journal citation in correspondence texts of Sukhothai Thammathirat Open Universityen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: บรรณารักษศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Panpimon.K@Chula.ac.th-