Title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล พฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ การตัดสินใจเชิงจริยธรรมในการบริหารการพยาบาลกับการปฎิบัติงานตามหน้าที่ของหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Relationships between personal factors, organizational citizenship behavior, moral judgement in nursing adminstration, and performance functions of head nurses, hospitals under the jurisdiction of Bangkok Metropolitan administration
Authors: ภัทรารัตน์ ตันนุกิจ, 2500-
Advisors: พวงเพ็ญ ชุณหปราณ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Paungphen.C@Chula.ac.th
Subjects: พยาบาล
พฤติกรรมองค์การ
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการปฏิบัติงานตามหน้าที่ของหัวหน้าหอผู้ป่วย ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล พฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ การตัดสินใจเชิงจริยธรรมในการบริหารการพยาบาลกับการปฏิบัติงานตามหน้าที่ของหัวหน้าหอผู้ป่วย และตัวแปรพยากรณ์การปฏิบัติงานตามหน้าที่ของหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร ประชากร คือ หัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 185 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ แบบสอบถามการปฏิบัติงานตามหน้าที่ของหัวหน้าหอผู้ป่วย และแบบสำรวจการตัดสินใจเชิงจริยธรรมในการบริหารการพยาบาล ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ และมีค่าความเที่ยง .85, .93 และ .91 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย สรุปได้ดังนี้ 1. การปฏิบัติงานตามหน้าที่ของหัวหน้าหอผู้ป่วยโดยรวมอยู่ในระดับสูง ([Mean] = 3.9, S.D. = 0.45) 2. ปัจจัยส่วนบุคคลได้แก่ อายุ ประสบการณ์การทำงานในตำแหน่งหัวหน้าหอผู้ป่วย และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการปฏิบัติงานตามหน้าที่ของหัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .12, .17 และ .63 ตามลำดับ) 3. ตัวแปรที่สามารถพยากรณ์การปฏิบัติงานตามหน้าที่ของหัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ พฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ โดยสามารถพยากรณ์ได้ร้อยละ 40 (R[superscript 2]= .40) สมการพยากรณ์ ในรูปคะแนนมาตรฐาน ดังนี้ Z[subscript การปฏิบัติงานตามหน้าที่ของหัวหน้าหอผู้ป่วย] = 0.63 [subscript พฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ] จากผลการวิจัย แสดงว่า การส่งเสริมการเป็นสมาชิกขององค์การ จะทำให้การปฏิบัติงานตามหน้าที่ของหัวหน้าหอผู้ป่วยมีประสิทธิภาพสูงขึ้น
Other Abstract: The purposes of this research were to examine the relationships between personal factors, organizational citizenship behavior, moral judgement in nursing administration, and performance functions and to study the predictors of performance functions of head nurses in hospitals under the jurisdiction of Bangkok Metropolitan Administration. The study subjects consisted of 179 head nurses in hospitals under the jurisdiction of Bangkok Metropolitan Administration. The instruments were organizational citizenship behavior, performance functions questionnaires and moral judgement in nursing administration survey form. These instruments were tested for content validity and their reliability were .85, .93 and .91, respectively. Statistical method for data analysis were mean, standard deviation, Pearson's Product Moment Correlation, and Stepwise Multiple Regression. Major findings: were as follows: 1. Performance functions of head nurses were at the high level ([Mean] = 3.9, S.D. 2. Personal factors included age, workexperience and organizational citizenship behavior were significantly related to performance functions of head nurses at the .05 level (r = .12, .17, and .63, respectively). 3. Factor significantly predicted performance functions of head nurses was organizational citizenship behavior. The predictor was accounted for 40 percents of variance (R[superscript 2] = .40). The study equation was as follow: Z[subscript job performance] = 0.63 [subscript organizational citizenship behavior] Conclusion: The results from this study indicated that the support of organizational citizenship behavior would increase the effectiveness of performance functions of head nurses.
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1897
ISBN: 9741741448
Type: Thesis