DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์-
dc.contributor.author: นัฐพล ไทยสาครพันธ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: ดับเบิลยูเอสบีเพล หรือบีเพล เป็นภาษากระแสงานทางธุรกิจที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับเว็บเซอร์วิซ บีเพลนั้นใช้สำหรับกำหนดการทำงานร่วมกันของเว็บเซอร์วิซ และมีหน้าที่ประสานการทำงานร่วมกันของเซอร์วิซเหล่านั้น วิทยานิพนธ์นี้ได้นำเสนอวิธีการทดสอบบีเพลโดยใช้วิธีการทดสอบแบบมิวเทชัน การทดสอบแบบมิวเทชัน หรือการวิเคราะห์แบบมิวเทชัน เป็นวิธีการทดสอบที่มีรากฐานอยู่บนความผิดพร่องของโปรแกรม ซึ่งใช้สำหรับวัดความเพียงพอของกรณีทดสอบ วิทยานิพนธ์นี้ได้ประยุกต์ใช้การทดสอบแบบมิวเทชันกับภาษาบีเพลโดยการใส่ความผิดพร่องเข้าไปในเอกสารบีเพลเพื่อที่จะสร้างมิวแตนท์ วิทยานิพนธ์นี้ได้มีการนิยามตัวดำเนินการมิวเทชันสำหรับภาษาบีเพลโดยทำตามหลักการเลือกตัวดำเนินการมิวเทชัน เพื่อช่วยในการลดจำนวนตัวดำเนินการมิวเทชัน นอกจากนี้วิทยานิพนธ์นี้ยังสร้างเครื่องมือการทดสอบมิวเทชันสำหรับภาษาบีเพลซึ่งมีความสามารถในการสร้างมิวแตนท์ ดีพลอยโปรแกรมลงในเครื่องประมวลผลบีเพล เรียกใช้เซอร์วิซของโปรแกรมทดสอบ และรายงานผลการทดลองได้อย่างอัตโนมัติen
dc.description.abstractalternative: Business Process Execution Language (BPEL) is an XML-based language used for the definition and execution of business process by using Web Services. BPEL is a coordination and composition language for Web Services. We propose a technique for testing BPEL by using mutation testing. Mutation testing or mutation analysis is a fault-based testing method for measuring the adequacy of test cases. We apply mutation testing to BPEL by injecting fault to BPEL document in order to generate mutants. We identify mutation operators by following selective mutation to decrease number of mutation operators. Mutation testing is a difficult testing method because mutation testing generates large number of mutants. Therefore, a prototype of a mutation testing tool for BPEL aims at real software projects is implemented. This tool is used for automatically generating mutants, deploys mutants to BPEL server, executes test cases, and reports test results.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.315-
dc.subject: เอ็กซ์เอ็มแอลen
dc.subject: บีเพล (ภาษาคอมพิวเตอร์)en
dc.subject: เว็บเซอร์วิสen
dc.title: การทดสอบแบบมิวเทชันสำหรับตัวดำเนินการดัดแปลงนิพจน์ของบีเพลen
dc.title.alternative: Mutation testing for expression modification operators of Bpelen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Taratip.S@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.315-