DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิฏราธร จิรประวัติ, ม.ล.-
dc.contributor.author: ธีระเศรษฐ์ ฤกษ์อำนวยโชค-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาความแตกต่างทางลักษณะประชากรของผู้บริโภคต่อความเคลือบแคลง ใจในโฆษณาและพฤติกรรมการหลีกเลี่ยงโฆษณา 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความมั่นใจในตัวเองกับความเคลือบ แคลงใจในโฆษณาและพฤติกรรมการหลีกเลี่ยงโฆษณา 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้เกี่ยวกับตลาดกับความ เคลือบแคลงใจในโฆษณาและพฤติกรรมการหลีกเลี่ยงโฆษณา 4) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความเคลือบแคลงใจใน โฆษณากับพฤติกรรมการหลีกเลี่ยงโฆษณา โดยมีสมมติฐานในการวิจัย 7 ข้อ ดังต่อไปนี้ 1) ผู้บริโภคที่มีลักษณะทางประชากรแตกต่างกันมีระดับความเคลือบแคลงใจในโฆษณาแตกต่างกัน 2) ความมั่นใจในตัวเองมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความเคลือบแคลงใจในโฆษณา 3) ความรู้เกี่ยวกับตลาดของผู้บริโภคมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความเคลือบแคลงใจในโฆษณา 4) ผู้บริโภคที่มีลักษณะทางประชากรแตกต่างกันมีพฤติกรรมการหลีกเลี่ยงโฆษณาแตกต่างกัน 5) ความมั่นใจในตัวเองของผู้บริโภคมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการหลีกเลี่ยงโฆษณา 6) ความรู้เกี่ยวกับตลาดของผู้บริโภคมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการหลีกเลี่ยงโฆษณา 7) ความเคลือบแคลงใจในโฆษณามีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการหลีกเลี่ยงโฆษณา การวิจัยครั้งนี้เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ซึ่งใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน กลุ่มตัวอย่างที่ได้คือ ผู้บริโภคเพศชายและหญิง อายุ 20 – 49 ปี ที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า 1) ผู้บริโภคที่มีระดับรายได้ที่แตกต่างกันมีระดับความเคลือบแคลงใจในโฆษณาที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ความมั่นใจในตัวเองมีความสัมพันธ์กับความเคลือบแคลงใจในโฆษณาอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) ความรู้เกี่ยวกับตลาดมีความสัมพันธ์กับความเคลือบแคลงใจในโฆษณาอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 4) ผู้บริโภคที่มีระดับอายุที่แตกต่างกันมีปริมาณพฤติกรรมการหลีกเลี่ยงโฆษณาที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 5) ความมั่นใจในตัวเองมีความสัมพันธ์กับปริมาณพฤติกรรมการหลีกเลี่ยงโฆษณาอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 6) ความรู้เกี่ยวกับตลาดมีความสัมพันธ์ในทางลบกับปริมาณพฤติกรรมการหลีกเลี่ยงโฆษณาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 7) ความเคลือบแคลงใจในโฆษณามีความสัมพันธ์ในทางบวกกับปริมาณพฤติกรรมการหลีกเลี่ยงโฆษณาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05en
dc.description.abstractalternative: This survey research aimed to study : 1) the difference of consumer’s demographic factors toward advertising skepticism and advertising avoidance 2) the relationship of consumer’s self-esteem toward consumer’s advertising skepticism and consumer’s self-esteem toward consumer’s advertising avoidance 3) the relationship of consumer’s marketplace knowledge toward consumer’s advertising skepticism and consumer’s marketplace knowledge toward consumer’s advertising avoidance 4) the relationship of consumer’s advertising skepticism toward consumer’s advertising avoidance. There are 7 hypotheses as follows : 1) Consumers with different demographic factors have different levels of advertising skepticism. 2) Consumer’s self-esteem was positively correlated with consumer’s advertising skepticism. 3) Consumer’s marketplace knowledge was positively correlated with consumer’s advertising skepticism. 4) Consumers with different demographic factors have different levels of advertising avoidance. 5) Consumer’s self-esteem was positively correlated with consumer’s advertising avoidance. 6) Consumer’s marketplace knowledge was positively correlated with consumer’s advertising avoidance. 7) Consumer’s advertising skepticism was positively correlated with consumer’s advertising avoidance. Data gathering was done by using questionnaires with 400 samples, male and female, aged 20 – 49, living in Bangkok. The results of this study are : 1) Consumers with different personal income levels have different levels of advertising skepticism at the .05 significant level. 2) Consumer’s self-esteem was not positively correlated with consumer’s advertising skepticism at the .05 significant level. 3) Consumer’s marketplace knowledge was not positively correlated with consumer’s advertising skepticism at the .05 significant level. 4) Consumers with different age levels have different levels of advertising avoidance at the .05 significant level. 5) Consumer’s self-esteem was not positively correlated with consumer’s advertising avoidance at the .05 significant level. 6) Consumer’s marketplace knowledge was negatively correlated with consumer’s advertising avoidance at the .05 significant level. 7) Consumer’s advertising skepticism was positively correlated with consumer’s advertising avoidance at the .05 significant level.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1108-
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภคen
dc.subject: โฆษณา -- แง่จิตวิทยาen
dc.subject: ผู้บริโภค -- ทัศนคติen
dc.title: ความเคลือบแคลงใจในโฆษณาของผู้บริโภคen
dc.title.alternative: Consumer's advertising skepticismen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การโฆษณาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Vittratorn.C@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.1108-