DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุรีย์ พุ่มรินทร์-
dc.contributor.author: ชัยพร ชัชวาลกิจกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้เสนอเทคนิคการตรวจหาวัตถุเคลื่อนที่ในลำดับภาพวีดิทัศน์โดยใช้ระบบฝังตัว และเป็นเทคนิคที่ถูกออกแบบด้วยภาษา C/C++ ให้มีการทำงานร่วมกับการส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายในระบบฝังตัว ขั้นตอนวิธีเริ่มด้วยการแบ่งภาพในเฟรมหนึ่ง ๆ เป็นแผงภาพย่อยรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส ซึ่งแผงภาพเหล่านั้นจะถูกระบุเป็นแผงภาพเคลื่อนที่ หรือ แผงภาพหยุดนิ่ง จากค่าขีดเริ่มเปลี่ยนที่คำนวณได้ด้วยฮีสโทแกรมของการรวมผลต่างระหว่างเฟรมกำลังสองของแผงภาพทั้งหมดในเฟรมหนึ่งโดยอัตโนมัติ นอกจากนั้นเราลดความซ้ำซ้อนในการรวมผลต่าง ด้วยการคำนวณผลต่างระหว่างเฟรมกำลังสองของแผงภาพเพียงครั้งเดียว และเราสร้างแผงภาพที่สอดคล้องกับวัตถุเคลื่อนที่ในภาพ ณ เฟรมหนึ่ง จากแผงภาพเคลื่อนที่ในอนาคตกับแผงภาพเคลื่อนที่ในอดีตที่มีตำแหน่งร่วมกัน ทำให้เราสามารถกำจัดแผงภาพที่ไม่สอดคล้องกับวัตถุเคลื่อนที่ได้ พร้อมกันนี้เราลดข้อด้อยของความต่างระหว่างเฟรมที่มีต่อวิธีการลบภาพพื้นหลัง โดยการจดจำข้อมูลของวัตถุเคลื่อนที่ในเฟรม โดยสรุปการตรวจหาการเคลื่อนที่ของวัตถุในลำดับภาพวีดิทัศน์ที่เรานำเสนอสามารถประมวลผลในระบบฝังตัว สำหรับภาพที่มีขนาด 320x240 จุดภาพ พร้อมกับรายงานผลลัพธ์ผ่านเครือข่าย ด้วยการแสดงบนเว็บเบราเซอร์-
dc.description.abstractalternative: This thesis proposes a technique to detect moving objects in video sequence using an embedded system. The program is written in C/C++ language cooperated with transfer data via network program in embedded system. We devide an image frame into square-size blocks of image which are called image patches. There are two types of image patch: a moving image patch and an unmoving image patch. Each type of image patch is defined by a theshold which is automatically calculated from histogram of summation of square of frame difference. We can reduce a redundancy by computing the summation of square of frame difference of each patch only one time. We get a moving object by considering only the moving image patches of the previous frame that correspond to the moving image patches of the next frame. As a result, the ghost moving image is removed. Next, the location of the moving object is stored to reduce a noise degradation comparing to a background subtraction method. Finally, this technique can process a $320\times240$~pixel image and show the results in web browser.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.366-
dc.subject: วีดิทัศน์ -- การบันทึกen
dc.subject: อุปกรณ์ตรวจจับen
dc.title: การตรวจหาวัตถุเคลื่อนที่ในลำดับภาพวีดิทัศน์โดยใช้ระบบฝังตัวen
dc.title.alternative: Detection of moving objects in video sequence using an embedded systemen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Suree.P@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.366-