https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20491
Title: | การศึกษาความเป็นไปได้ในการเกิดปฏิกิริยาวอเตอร์แก๊สชิฟต์ย้อนกลับจากคาร์บอนไดออกไซด์และไฮโดรเจนที่ความดันบรรยากาศด้วยรังสีเอกซ์พลังงานต่ำ |
Other Titles: | Feasibility study of reverse water gas shift reaction occurred from carbon dioxide and hydrogen at atmospheric pressure with soft x-ray |
Authors: | อภิชาต เปลี่ยนเจริญ |
Advisors: | ศิริมา ปัญญาเมธีกุล ประเสริฐ เรียบร้อยเจริญ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | sirima.p@chula.ac.th prasert.r@chula.ac.th |
Subjects: | ไฮโดรเจน คาร์บอนไดออกไซด์ ปฏิกิริยาเคมี -- การศึกษาความเป็นไปได้ ปฏิกิริยาวอเตอร์แก๊สชิฟต์ย้อนกลับ -- การศึกษาความเป็นไปได้ |
Issue Date: | 2551 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาความเป็นไปได้ในการเกิดปฏิกิริยาวอเตอร์แก๊สชิฟต์ย้อนกลับจากคาร์บอนไดออกไซด์และไฮโดรเจนที่ความดันบรรยากาศด้วยรังสีเอกซ์พลังงานต่ำ โดยในการทดลองให้คาร์บอนไดออกไซด์ผสมกับไฮโดรเจนในอัตราส่วน 1 : 3 ไหลผ่านเครื่องปฏิกรณ์ที่อัตราการไหล 20 มิลลิลิตรต่อนาที ซึ่งภายในบรรจุตัวเร่งปฏิกิริยาคอปเปอร์ซิงค์ออกไซด์ในปริมาณระหว่าง 2-5 กรัม และทำการยิงรังสีเอกซ์พลังงานต่ำอยู่ในช่วง 3.5-9 กิโลอิเล็กตรอนโวลต์ ที่อุณหภูมิต่างๆ ในช่วง 25–200 องศาเซลเซียส โดยศึกษาถึงผลของรังสีเอกซ์พลังงานต่ำและอุณหภูมิที่มีต่อการเกิดปฏิกิริยาวอเตอร์แก๊สชิฟต์ย้อนกลับ ผลการศึกษาพบว่า รังสีเอกซ์พลังงานต่ำมีผลต่อการเกิดปฏิกิริยาวอเตอร์แก๊สชิฟต์ย้อนกลับจากคาร์บอนไดออกไซด์และไฮโดรเจน โดยให้ค่าแปรสภาพของคาร์บอนไดออกไซด์สูงสุดร้อยละ 63.64 ซึ่งมีความเข้มข้นคาร์บอนไดออกไซด์ร้อยละ 9.09 ที่ภาวะอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส และตัวเร่งปฏิกิริยาคอปเปอร์ซิงค์ออกไซด์ 5 กรัม สำหรับการแปรสภาพไฮโดรเจนนั้นพบว่า มีค่าสูงสุดร้อยละ 68.82 ซึ่งมีความเข้มข้นไฮโดรเจนร้อยละ 23.38 ที่ภาวะในการทำปฏิกิริยาที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส และตัวเร่งปฏิกิริยาคอปเปอร์ซิงค์ออกไซด์ 5 กรัม นอกจากนั้นยังพบว่าที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส และตัวเร่งปฏิกิริยาคอปเปอร์ซิงค์ออกไซด์ 4 กรัม ให้ค่าความเลือกจำเพาะของคาร์บอนมอนอกไซด์สูงสุด โดยมีค่าร้อยละ 40.65 และมีความเข้มข้นคาร์บอนมอนอกไซด์ร้อยละ 5.73 |
Other Abstract: | This research aims to study the feasibility of reverse water gas shift reaction occurred from CO₂ and H2 at atmospheric pressure with soft X-ray. The gas mixture of CO₂ and H2 at molar ratio of 1 : 3 was selected as a standard reactant gas which was fed at flow rate of 20 mL/min through the catalyst bed. The Cu/ZnO catalyst (2-5 gram) was selected at a reference catalyst and fixed in the flow type fixed-bed reactor equipped with the soft X-ray generator. The soft X-ray at activation energy of 3.5-9 keV was generated to examine its effect on the reaction. The effect of reaction temperature (25-200 ℃) was also investigated in this study. The results showed that the applied soft X-ray had an effect on the reverse water gas shift reaction of CO₂ and H₂. The highest CO₂ conversion at 63.64% was obtained with CO₂ concentration of 9.09 % at reaction temperature of 100 ℃ and 5 gram of Cu/ZnO catalyst. The highest H2 conversion was at 68.82 % with the H2 concentration of 23.38 % when the reaction was performed at 25 ℃ and Cu/ZnO catalyst of 5 gram. Moreover, the reaction at 25 ℃ with Cu/ZnO catalyst of 4 gram gave the highest CO selectivity of 40.65% with CO concentration of 5.73% when performed at 25 ℃ with Cu/ZnO catalyst of 4 gram. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20491 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.2050 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2008.2050 |
Type: | Thesis |