https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20827
Title: | การสร้างแบบทดสอบทักษะเซปัคตะกร้อสำหรับนักเรียน ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย |
Other Titles: | A construction of sepak takraw skill test for upper secondary school students |
Authors: | พินิจ อุสาโห |
Advisors: | ศิลปชัย สุวรรณธาดา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Silpachai.S@chula.ac.th |
Subjects: | กาารวัดผลทางการศึกษา พลศึกษา -- การศึกษาและการสอน |
Issue Date: | 2522 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแบบสอบทักษะเซปักตะกร้อสำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยใช้กลุ่มตัวอย่างประชากรของนักเรียนโรงเรียนวัดสระเกศโรงเรียนโยธินบูรณะ และโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จำนวน 30 คน ผลจากการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า แบบทดสอบทักษะเซปักตะกร้อสำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ควรประกอบด้วยทักษะดังต่อไปนี้ 1. แบบทดสอบทักษะการโหม่งตะกร้อ 2. แบบทดสอบทักษะการเสิร์ฟตะกร้อ 3. แบบทดสอบทักษะการส่งตะกร้อกระทบผนัง โดยข้อทดสอบนี้มีความแม่นตรง และมีความเชื่อมั่น 0.82 และ 0.91 ตามลำดับ ที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01 สามารถใช้ทำนายความสามรถของทักษะเซปักตะกร้อสำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยใช้สมการถดถอยดังต่อไปนี้ X_1 = 0.14X_2+0.19X_3+0.12X_4+3.96 เมื่อ X_1= ความสามารถของทักษะเซปักตะกร้อ X_2= คะแนนการโหม่งตะกร้อ X_3 = คะแนนการเสิร์ฟตะกร้อ X_4 = คะแนนการส่งตะกร้อกระทบผนัง |
Other Abstract: | The purpose of this study was to construct a Sepak Takraw skill test for upper secondary school students. Three hundred students from Watsaket, Yotinburana and Suankurab Witthayalai Schools were used as subjects. After the data were analyzed, it was found that a battery of Sepak Takraw skill test should be comprised of the following items. 1. Takraw heading 2. Takraw serving 3. Takraw wall passing The reliability and validity of this constructed test were 0.82 and 0.91, respectively, at the level of significance of .01. The regression equation for predicting ability of Sepak Takraw skill was X_1 = 0.14X_2+0.19X_3+0.12X_4+3.96 When.〖 X〗_1 = Ability of Sepak Takraw skill. X_2 = Takraw heading point〖.X〗_3 = Takraw serving, point. X_4 = Takraw wall passing point. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2522 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20827 |
Type: | Thesis |