https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20983
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุนทร ช่วงสุวนิช | - |
dc.contributor.author | ปรียา กาญจนกิจ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2529 | - |
dc.identifier.isbn | 9745666505 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเจตคติต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติและศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างมโนมติเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติกับเจตคติต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เขตการศึกษา 12 ตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ปีการศึกษา 2528 จำนวน 674 คน ซึ่งได้จากการสุ่มอย่างง่ายจากโรงเรียนมัธยมศึกษา ในเขตการศึกษา 12 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบวัดมโนมติเกี่ยวกับอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติกับแบบวัดเจตคติต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ ซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้นเองวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้โดยการหาค่ามัชฌิมาเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสหสัมพันธ์แบบเฟียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1.นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เขตการศึกษา 12 มีเจตคติต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติเชิงนิมาน 2. มโนมติเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติและเจตคติต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที 3 เขตการศึกษา 12 มีความสัมพันธ์ในทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to study attitudes towards natural environmental conservation and to study the relationship between natural environmental conservation concepts and attitudes towards natural environmental conservation of mathayom suksa three students, educational region twelve. The subjects were 674 mathayom suksa three students who were simple random sampled from secondary schools in educational region twelve. The research instruments were Natural Environmental Conservation Concept Test and Natural Environmental Conservation Attitude Test which were constructed by the researcher herself. The obtained data were analyzed by means of arithmetic mean, standard deviation and Pearson's Product Moment Correlation Coefficient. The results-of the research were as follows : 1. Mathayom suksa three students in educational region twelve had positive attitudes towards natural environmental conservation. 2. There was positive correlation between natural environmental conservation concepts and attitudes towards natural environmental conservation of mathayom suksa three students, educational region twelve at the 0.05 level of significance. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | สิ่งแวดล้อม | en |
dc.subject | การอนุรักษ์ธรรมชาติ | en |
dc.subject | ความคิดรวบยอด | en |
dc.subject | ทัศนคติ | en |
dc.subject | การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ -- การศึกษาและการสอน | en |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างมโนมติเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ กับเจตคติต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เขตการศึกษา 12 | en |
dc.title.alternative | The relationship between natural environmental conservation concepts and attitudes towards natural environmental conservation of mathayom suksa three students, educational region twelve | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |