Title: การแสดงเดี่ยวเปียโนโดย พูนสันต์ เตียรถ์ชัยวานิช
Other Titles: A piano recital by poonsant tainchaivanich
Authors: พูนสันต์ เตียรถ์ชัยวานิช
Advisors: ธงสรวง อิศรางกูร ณ อยุธยา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Tongsuang.I@Chula.ac.th
Subjects: ทาเกมิสึ, โทรุ, ค.ศ. 1930-1996
เบโธเฟน, ลุดวิก ฟาน ค.ศ. 1770-1827
เดอบุสซี, โคลด, 1862-1918
ชูมานน์, โรเบิต, ค.ศ. 1810-1856
การแสดงเปียโน
เพลงคลาสสิก
Issue Date: 2553
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การแสดงเดี่ยวเปียโนในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะในการเล่นเปียโนของผู้แสดง ทั้งในด้านเทคนิคการเล่นและการตีความบทเพลง ทำให้ผู้แสดงได้เรียนรู้วิธีการเตรียมตัวสำหรับการแสดงเดี่ยวเปียโน ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญของการศึกษาในสาขาวิชาการแสดงเปียโน ที่ต้องมีความสามารถในการแสดงต่อหน้าผู้ชมได้ เพื่อศึกษาหาข้อมูลของผู้ประพันธ์เพลงจากแต่ละยุคสมัยของบทเพลงที่เลือกมาแสดง ตลอดจนอนุรักษ์และเผยแพร่บทเพลงเปียโนอันทรงคุณค่าแก่สาธารณชนที่สนใจ ผู้แสดงได้คัดเลือกบทเพลงเปียโนของนักประพันธ์เพลงทั้งหมด 4 คน จากยุคคลาสสิก ยุคโรแมนติก ยุคศตวรรษที่ 20 และบทเพลงเปียโนจากกระแสศิลปะแบบอิมเปรชันบทเพลงที่เลือกมาแสดง เรียงตามลำดับการแสดง ได้แก่ 1. Uninterrupted Rests ประพันธ์โดย โทรุ ทาเกมิสึ (Toru Takemitsu; ค.ศ. 1930-1996) เป็นบทเพลงจากยุคศตวรรษที่ 20 2. Six Bagatelles, Op.126 ประพันธ์โดยลุดวิก ฟาน เบโทเฟน (Ludwig van Beethoven; ค.ศ. 1770-1827) เป็นบทเพลงจากยุคคลาสสิก 3. Image, Book 2 ประพันธ์โดยโคลด เดอบุสซี (Claude Debussy; ค.ศ. 1862-1918) เป็นบทเพลงเปียโนจากกระแสศิลปะแบบอิมเปรชัน 4. Humoreske, Op.20 ประพันธ์โดยโรเบิร์ต ชูมันน์ (Robert Schumann; ค.ศ. 1810-1856) เป็นบทเพลงเปียโนจากยุคโรแมนติก การแสดงเดี่ยวเปียโนในครั้งนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 เวลา 18.30 น. ณ ห้องแสดงดนตรีธงสรวง (Tongsuang Recital Hall) ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 54/1 ถนนสุขุมวิท ซอย 3 การแสดงทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที รวมพักครึ่งการแสดง
Other Abstract: To develop the performer’s performance skill, to learn how to organize a piano recital and to obtain the relevant information relate to the composers and the selected piano compositions. In this piano recital, there are four piano compositions compose by four composers of four different periods. The four piano compositions are varying in styles, moods, compositional techniques and playing techniques. The four piano compositions are 1. Uninterrupted Rests by Toru Takemitsu (1930-1996). 2. Six Bagatelles, Op.126 by Ludwig van Beethoven (1770-1827). 3. Image, Book 2 by Claude Debussy (1862-1918). 4. Humoreske, Op.20 by Robert Schumann (1810-1856). The piano recital took place at the Tongsuang Recital Hall, 54/1 Sukhumvit Soi 3 on Tuesday, 22nd February, 2011 at 6.30 p.m. The approximate time of the piano recital is one and a half hours including an intermission
Description: วิทยานิพนธ์ (ศป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
Degree Name: ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ดุริยางคศิลป์ตะวันตก
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21453
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.341
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2010.341
Type: Thesis