DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปิยะสาร ประเสริฐธรรม-
dc.contributor.author: วุฒิพล ท้วมภูมิงาม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2529-
dc.identifier.isbn: 9745667332-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เป็นการเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ และก๊าซไฮโดรเจนเป็นก๊าซโซลีน ในเครื่องปฏิกรณ์เคมีแบบเบดนิ่ง โดยใช้ตัวเร่งปฎิกิริยาเหล็ก และตัวเร่งปฎิกิริยาผสมระหว่างเหล็กซีโอไลท์ (ZSM – 5) ซึ่งมีทั้งของบริษัทโมบิล และเตรียมขึ้นมาเอง การสังเคราะห์ใช้ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์และก๊าซไฮโดรเจนในอัตราส่วน 1: 1 และปฎิบัติการที่อุณหภูมิ 220, 250, 280 และ 310 °ซ ความเร็วเชิงสเปซ 2,000, 3,000 และ 4,000 ต่อชั่วโมง และความดัน 10 และ 20 บรรยากาศ ผลการทดลองปรากฏว่า การเปลี่ยนรูปของก๊าซสังเคราะห์ มีค่าเพิ่มขึ้น เมื่ออุณหภูมิและความดันเพิ่มขึ้น แต่มีค่าลดลงเมื่อความเร็วเชิงสเปซเพิ่มขึ้น ปริมาณก๊าซโซลีนในสารประกอบไฮโดรคาร์บอน มีค่าเพิ่มขี้นเมื่ออุณหภูมิและความดันเพิ่มขึ้นตัวเร่งปฎิกิริยาเหล็กผสมตัวเร่งปฏิกิริยา ZSM – 5 ให้ปริมาณก๊าซโซลีนในสารประกอบไฮโดรคาร์บอนมากกว่าตัวเร่งปฏิกิริยาเหล็กตัวเดียว เมื่ออุณหภูมิมากกว่า 250 °ซ สภาวะที่ก๊าซโซลีนในสารประกอบไฮโดรคาร์บอนสูงสุด คือ อุณหภูมิ 310 °ซ ความดัน 20 บรรยากาศ ความเร็วเชิงสเปซ 4,000 ต่อชั่วโมง และใช้ตัวเร่งปฎิกิริยาเหล็กหลอมของบริษัทไอซีไอผสมกับตัวเร่งปฎิกิริยา ZSM – 5 ของบริษัทโมบิล-
dc.description.abstractalternative: This thesis is to convert carbonmonoxide and hydrogen gas to gasoline – range hydrocarbons in fixed bed by using iron catalyst and iron – ZSM – 5 zeolite catalyst. There are two different ZSM – 5 zeolite catalysts ; Mobil’s ZSM – 5 zeolite catalyst and ZSM – 5 zeolite catalysts ; which is prepared for the experiments. The experiments are conducted with the condition of H2 : CO = 1: 1, temperature of 220, 250, 280 and 310 °C, space velocity of 2,000, 3,000 and 4,000 hr-1 and pressure of 10 and 20 atmosphere. The results show that conversion of syngas increases by increasing temperature and pressure but decreases by increasing space velocity. The composition of gasoline – range in hydrocarbon increases by increasing temperature and pressure. The iron – ZSM – 5 zeolite catalyst gives gasoline – range in hydrocarbon more than the iron catalyst when temperature is above 250 °C . The condition to produce the highest percent of gasoline – range in hydrocarbon is temperature of 310 °C, pressure of 20 atmosphere and space velocity of 4,000 hr-1 by using mixed catalyst of the ICI’s fused iron catalyst and the Mobil’s ZSM – 5 zeolite catalyst.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ซีโอไลต์
dc.subject: ตัวเร่งปฏิกิริยา
dc.subject: แกสโซลีนสังเคราะห์
dc.subject: คาร์บอนมอนอกไซด์
dc.subject: ไฮโดรเจน
dc.title: การเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยาซีโอไลต์ เพื่อใช้สังเคราะห์ก๊าซโซลีน / วุฒิพล ท้วมภูมิงามen
dc.title.alternative: Preparation of zeolite catalyst for gasoline synthesisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen