Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23032
Title: | การคัดกรองเชื้อราเซลล์เดี่ยวซึ่งสามารถหมักเอทานอลจากทั้งน้ำตาลกลูโคสและไซโลส : รายงานฉบับสมบูรณ์ |
Other Titles: | Screening of xylose-alcoholic fermenting yeast รายงานฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยเรื่อง การคัดกรองเชื้อราเซลล์เดี่ยวซึ่งสามารถหมักเอทานอลจากทั้งน้ำตาลกลูโคสและไซโลส |
Authors: | อัญชริดา อัครจรัลญา สมบูรณ์ ธนาศุภวัฒน์ |
Email: | ไม่มีข้อมูล Somboon.T@Chula.ac.th |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ |
Subjects: | ยีสต์ เอทานอล กลูโคส ไซโลส |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | แยกเชื้อราเซลส์เดี่ยว (ยีสต์) ที่สามารถหมักน้ำตาลไซโลสเป็นเอทานอลจากมูลสัตว์กินพืช จำนวน 32 ตัวอย่างโดยวิธี enrichment culture ได้ยีสต์ที่ต้องการ 36 ไอโซเลต ซึ่งมีลักษณะโคโลนีที่แตกต่างกัน 9 แบบ เมื่อนำยีสต์ที่แยกได้มาหมักเอทานอลจากน้ำตาลไซโลส ในสภาวะที่มีอากาศจำกัด พบว่าทุกไอโซเลตผลิตเอทานอลได้ต่ำกว่า Pichia stipitis แต่เมื่อนำมาหมักในสภาวะที่มีอากาศ พบว่ายีสต์ที่แยกได้ส่วนใหญ่ผลิตเอทานอลได้มากกว่า Pichia stipitis พบว่ายีสต์ไอโซเลต F1 ที่แยกได้ ผลิตเอทานอลได้ 3 กรัม/ลิตร และเปรียบเทียบประสิทธิภาพการหมักเอทานอลจากน้ำตาลไซโลสระหว่าง Pichia stipitis และ Candida tropicalis F1 พบว่า P. stipitis หมักเอทานอลในสภาวะมีอากาศจำกัดได้ดีคือ 1.37 g/1 ส่วน Candida tropicali F1 หมักเอทานอลในสภาวะมีอากาศได้ดีคือ 2.21 g/1 และเมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการหมักเอทานอลจากน้ำตาลไซโลสระหว่าง P.stipitis และ Candida tropicali F1 พบว่า Candida tropicali F1 สามารถหมักเอทานอลได้ดีกว่า P. stipitis ในทั้งสองสภาวะทดสอบ ผลการพิสูจน์เอกลักษณ์ของไอโซเลต F1 โดยอาศัยอนุกรมวิธานระดับโมเลกุลด้วยการหาลำดับนิวคลีโอไทด์บริเวณ D1/D2 ของ 26S rDNA พบว่าเป็น Candida tropicalis |
Other Abstract: | Isolation of xylose-alcoholic fermenting yeast from 32 herbivore faeces by enrichment culture method resulted in 36 desired yeast isolates. The yeast is isolated showed 8 different types of colony morphologies. Fermentation of xylose to ethanol under oxygen-limited condition, there was no isolated yeasts gave higher ethanol than Pichia stipitis, the control. While under aerobic condition, almost all of the isolated yeast gave higher ethanol than control. Isolate F1 gave highest ethanol (3 g/1). Comparison efficiency of ethanol production of isolate F1 and Pichia stipitis. Pichia stipitis gave ethanol 1.37 g/1 at fermentation of xylose to ethanol under oxygen-limited condition. F1 gave ethanol 2.21 g/1 fermentation of xylose to ethanol under aerobic condition. However, isolate F1 product ethanol more than Pichia stipitis for all condition. On the basis of the D1/D2 domain of the 26S rDNA on comparative sequencing analysis the isolate F1 was identified as Candida tropicalis. |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23032 |
Type: | Technical Report |
Appears in Collections: | Sci - Research Reports |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Ancharida_ak.pdf | 16.1 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.