DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ดุสิต เครืองาม
dc.contributor.author: วิโรจน์ บุญโกสุมภ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2535
dc.identifier.isbn: 9745816884
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535en
dc.description.abstract: ได้มีการศึกษาการประดิษฐูฟิล์มบางสังกะสีซัลไฟด์ (Zns) ด้วยวิธี Electron Beam Evaporation (EB) และประยุกต์ผลิต Zns เป็นดิสเพลย์แบบแบนชนิด อิเล็กโทรลูมิเนสเซนต์ (EL) ได้สำเร็จ โดยมีโครงสร้างประกอบด้วย glass/ITO/Y₂O₃/ZnS/Y₂O₃/Al สิ่งประดิษฐ์ EL เปล่งแสงได้ด้วยการป้อนสนามไฟฟ้ากระแสสลับผ่านขั้ว ITO และ Al สีของแสงที่ EL เปล่งแสงออกมาสามารถควบคุมได้ โดยการเลือกชนิดของสารเจือปนที่โด๊ปใน ZnS เช่น สีแดงโด๊ปด้วย SmF₃ สีเหลืองโด๊ปด้วย Mn สีเขียว โด๊ปด้วย TbF₃ และสีน้ำเงิน โด๊ปด้วย TmF₃ การศึกษาคุณสมบัติพื้นฐานของ EL ทำได้โดยการวัดสเปกตรัมการเปล่งแสง ความสัมพันธ์ระหว่างความสว่างกับแรงดันไฟฟ้าที่ป้อนและการตอบสนองกับเวลาของการเปล่งแสง ในการประยุกต์ใช้งานดิสเพลย์แบบแบนชนิด EL นี้ ได้ประสบความสำเร็จในการทดลองผลิต EL ให้มีรูป pattern ต่างๆ ดิสเพลย์ EL มีข้อดีเหนือกว่า CRT ทั่วไป เช่น ใช้แรงดันไฟฟ้าต่ำกว่า มีน้ำหนักเบา ไม่ต้องใช้หลอดสุญญากาศ และผลิตเป็นดิสเพลย์แบบแบนได้
dc.description.abstractalternative: A study has been done on the fabrication technology of zinc sulfide (ZnS) thin film and its application to electorluminescence flat panel display (EL). The EL has a structure of glass / ITO / Y₂O₃ / ZnS / Y₂O₃ / Al. The EL emits light when an AC bias electric field is applied through ITO and AL electrodes. The emission color from the EL can be changed by varying the impurity doped in ZnS, i.e. , red : doped with SmF₃ ; yellow : doped with Mn ; green : doped with TbF₃ ; and blue : doped with TmF₃. The luminescence properties of the EL have been investigated through the emission spectrum, the relation between the brightness and the applied voltage and time resolution of the emission. For the application of EL to a flat panel display, EL’s having various emission patterns were fabricated. The EL device has various advantages over conventional CRT display, e.g. , lower voltage, light weight and flatness.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การประดิษฐ์และศึกษาสมบัติพื้นฐานของดิสเพลย์ ชนิดอิเล็กโทรลูมิเนสเซนต์จากฟิล์มบางสังกะสีซัลไฟด์en
dc.title.alternative: Fabrication and study of basic properties of electroluminescent display made of thin film zinc sulfideen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen