https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23710
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อนันตสิน เตชะกำพุช | - |
dc.contributor.author | มนู เฟื่องฟุ้ง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2529 | - |
dc.identifier.isbn | 9745669008 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 | en |
dc.description.abstract | ในการวิจัยนี้ใช้ไมโครคอมพิวเตอร์แผ่นเดี่ยวในการควบคุมการทดลองเพื่อศึกษา ปรากฏการณ์ขนส่งของของแข็ง ส่วนอินเตอร์เฟสของเครื่องมือนี้ประกอบด้วย ระบบวงจรสวิตซ์ ซึ่งจะช่วยในการส่งกระแสผ่านขั้วต่างๆ ของผลึกตามแบบของแวนเดอร์พาว (Van der Pauw) และจะทำหน้าที่ส่งความต่างศักย์จากผลึกไปยังอุปกรณ์เปลี่ยนสัญญาณอนาลอกเป็นสัญญาณเชิงตัวเลข เพื่อผ่านเข้าไปยัง Z-80 PIO และสุดท้ายจะถูกบันทึกไว้ที่หน่วยความจำ การทำงานของระบบสวิตซ์ นี้จะถูกควบคุมโดยสัญญาณไฟฟ้าจาก ซีพียู ซึ่งเป็นไปตามโปรแกรมภาษาเครื่องซึ่งเขียนไว้ และโปรแกรมดังกล่าวนี้อาจเปลี่ยนแปลงได้เพื่อให้สอดคล้องกับแนวการทดลองที่ต้องการทำ ได้ทดลองใช้เครื่องมือนี้วัดสภาพต้านทานไฟฟ้าและสัมประสิทธิ์ของฮอลล์ของผลึกซิลิกอน ตัวอย่างพบว่าได้ผลสอดคล้องกับการทดลองที่เคยทำมาแล้ว | - |
dc.description.abstractalternative | The single board microcomputer is used to controll the experiment for study the transport phenomena in solid. The interface consists of switching circuit system which used to deliver currents to various junctions of sample, according to the Van der Pauw technique and also transfer the voltage drop from the sample to the Analog to Digital Converter (ADC). The digital signal is then fed to Z-8OPIO and finally being recorded in the memory unit. In turn the function of the switching system are controlled by signal from CPU according to the program which is written in machine language. This program can be changed or re written to fit the propose of experiment. The instrument is then used to measure the resistivity and Hall coefficient of the test sample. The results agree very well which the previous results. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | สารกึ่งตัวนำ | - |
dc.subject | ปรากฏการณ์ฮอลล์ | - |
dc.subject | การนำไฟฟ้า | - |
dc.subject | ไมโครคอมพิวเตอร์ | - |
dc.subject | Semiconductors | - |
dc.subject | Hall effect | - |
dc.subject | Electric conductivity | - |
dc.subject | Microcomputers | - |
dc.title | การประยุกต์ไมโครคอมพิวเตอร์แผ่นเดี่ยว เพื่อควบคุมการทดลองปรากฏการณ์ขนส่ง | en |
dc.title.alternative | The application of single board microcomputer in controlling transport phenomena | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ฟิสิกส์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |