DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เกียรติ จิวะกุล
dc.contributor.author: วรรณศิลป์ พีรพันธุ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2523
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523en
dc.description.abstract: โครงสร้างการขนส่งของเมืองโดยทั่วไป มีบทบาทสำคัญต่อวิวัฒนาการและการเติบโตของเมืองเป็นอย่างมาก เมื่อโครงสร้างการขนส่งเมืองใดเมืองหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมก็จะส่งผลกระทบให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านอื่นๆ ของเมืองนั้นตามไปด้วยเช่นเดียวกัน เนื้อหาสาระของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาถึงการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการขนส่งที่เกิดขึ้นกับเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม ซึ่งเคยเป็นเมืองปิดมาก่อน จวบจนกระทั่งได้มีการเปิดใช้ทางหลวงแผ่นดินสายธนบุรี-ปากท่อในปี พ.ศ. 2516 จึงได้กลายเป็นเมืองเปิดที่สามารถติดต่อกับหัวเมืองข้างเคียงได้โดยสะดวก จุดมุ่งหมายของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ก็เพื่อศึกษาผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการขนส่งดังกล่าวต่อเทศบาลเมืองสมุทรสงครามในด้านกายภาพ เศรษฐกิจและสังคม ทั้งนี้เพื่อพิสูจน์สมมุติฐานที่ว่า “การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการขนส่งของเทศบาลเมืองสมุทรส่งผลให้เทศบาลเมืองสมุทรสงคราม มีการเติบโตทางด้านกายภาพ เศรษฐกิจและสังคมในอัตราที่รวดเร็วกว่าเดิม” จากผลการศึกษาพบว่าการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการขนส่งดังกล่าวส่งผลให้เทศบาลเมืองสมุทรสงคราม มีการเติบโตทางกายภาพ และเศรษฐกิจในอัตราที่รวดเร็วกว่าเดิมจริงดังสมมุติฐาน ส่วนทางด้านสังคมปรากฏว่าในระยะแรก ยังไม่มีผลกระทบโดยตรงแต่ในระยะยาวมีแนวโน้มจะมีการเติบโตในอัตราที่รวดเร็วขึ้นกว่าเดิมเช่นเดียวกัน นอกเหนือจากการศึกษาดังกล่าวข้างต้นแล้ว วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ยังครอบคลุมถึงการศึกษาเกี่ยวกับปัญหาด้านกายภาพของเมือที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นหรือทวีความรุนแรงขึ้นในอนาคต ตลอดจนเสนอแนะแนวทางแก้ไขตามหลักวิชา ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการวางแผนในการพัฒนาเทศบาลเมืองสมุทรสงครามต่อไปในภายหน้า
dc.description.abstractalternative: Urban transportation generally ploys an important role on the urban, evolution and growth of every community. Thus, any changes in transportation structure are accepted to be factors causing effects on urban activities of the related area. This thesis is the study of the transportation change of Muang Samut . Songkhram municipal area, where once lacked the direct transportation route. The previous situation made that town unopened to other centers but has been now relieved. Samut Songkhram has conveniently connected with every part of the region since the Thonburi - Paktho National Highway was constructed in 1973. The objective of the study is to examine the impacts of the tran¬sportation improvement on physical and socio - economic characters of Muang Samut. Songkhram municipal area. It is based on the so - called hypothesis, It the transportation change of Muang Samut Songkhram municipal area accelerates its physical growth, as well as the socio - economic development. The result from the study reveals that the hypothesis was firmly supported only in the patterns of physical and economic growth. The social development indicated by population pattern has not been drastically affected but slowly changed and tends to speed up soon. The study also includes the urban physical problem possibly occur in future with solution recommendations. Therefore, the study is expected to be more or less useful for development planning, of Muang Samut Songkhram municipal area.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการขนส่ง ต่อเทศบาลเมืองสมุทรสงครามen
dc.title.alternative: The impact of the transportation change on Muang Samut Songkhram municipal areen
dc.type: Thesises
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen