DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: คณิต เศรษฐนันท์
dc.contributor.author: วรวุฒิ มาลา
dc.contributor.author: วัฒนพร พึ่งบุญ ณ อยุธยา
dc.date.issued: 2526
dc.identifier.isbn: 9745626481
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526en
dc.description.abstract: ตามที่ได้มีการวิเคราะห์ในประเทศสหรัฐอเมริกาแล้วว่า การลงทุนในหุ้นของบริษัทที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ( Growth company ) ย่อมจะให้ผลตอบแทนที่สูง ดังนั้นวิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงมีเป้าหมายเพี่อที่จะศึกษาหาบริษัทที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว (Growth company) ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และพิสูจน์ว่า การลงทุนในหุ้นของบริษัทดังกล่าวให้ผลตอบแทนสูงกว่าบริษัทที่มีการขยายตัวช้าอย่างที่ได้มีการวิเคราะห์ในประเทศสหรัฐอเมริกาหรือไม่ การศึกษาหาบริษัทที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วในที่นี้ ได้ศึกษาตามคำนิยามที่ว่า บริษัทที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วนั้นจะต้องมีอัตราการเพิ่มของยอดขายและกำไรเร็วกว่าอัตราการเพิ่มของเศรษฐกิจโดยทั่วไป และเร็วกว่าอัตราการเพิ่มโดยเฉลี่ยของอุตสาหกรรมนั้น ๆ และในการคำนวณหาได้โดยใช้วิธีกำลังสองน้อยที่สุด (Least squares method) เป็นเครื่องมือโดยดูค่าความชันของกำไรในระยะเวลา 5 ปี เป็น หลัก ถ้าบริษัทใดที่มีค่าความชันนี้สูงกว่าก็แสดงว่า บริษัทนั้นมีการขยายตัวอย่างรวดเร็วกว่า แล้วนำค่าความชันนี้ มาเปรียบเทียบกันปรากฏว่า บริษัทที่มีความชันสูงสุด 5 อันดับแรก คือ 1. บริษัท จรุงไทยไวร์แอนด์เคเบิ้ล จำกัด 2. บริษัท ไทยเอโร่ จำกัด 3. บริษัท ไทยโทเรเท็กซ์ไทล์มิลลส์ จำกัด 4. บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด 5. บริษัท ประกันคุ้มภัย จำกัด หลังจากนั้นก็นำบริษัททั้ง 5 นี้มาวิเคราะห์ทางงบการเงินโดยนำบริษัทที่มีค่าความชันต่ำ 5 บริษัทสุดท้ายมาวิเคราะห์ควบคู่กันไป เพี่อที่จะได้เปรียบเทียบและเห็นถึงข้อแตกด่างได้ชัดเจน ซึ่งไม่ว่าจะศึกษาด้วยการวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน (Ratio analysis) การวิเคราะห์แนวโน้ม ( Trend analysis) การวิเคราะห์อัตราส่วนร้อย (Common-size analysis) หรือการวิเคราะห์วงจรเงินสด (Cash flow analysis) ก็ปรากฏว่าบริษัทที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วในกลุ่มแรกนั้นจะมีลักษณะทางงบการเงินที่ดีกว่าบริษัทที่นำมาศึกษาในกลุ่มหลัง ตามแนวความคิดปรัชญาด้านการวิ เคราะห์การ เงิน ในด้านการคำนวณหาอัตราผลตอบแทนของการลงทุนในหุ้นของบริษัทที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ได้คำนวณโดยกำหนดให้ลงทุนตอนต้นปี 2521 แล้วขายหุ้นทั้งหมดตอนปลายปี 2525โดยได้นำเงินปันผลและมูลค่าสิทธิ์มาพิจารณาด้วย การคำนวณได้ทำการคำนวณเปรียบเทียบผลตอบแทนระหว่าง 2 กลุ่มเดิม และกลุ่มที่สุ่มตัวอย่างขึ้นมาใหม่อีก 5 บริษัท ซึ่งผลการคำนวณก็ปรากฏว่า อัตราผลตอบแทนทั้งหมด ( Total yield) ของบริษัทที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วให้ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยที่สูงกว่าอัตราผลตอบแทนโดยเฉลี่ยของบริษัทกลุ่มหนึ่งที่นำมาศึกษา และบริษัทกลุ่มที่สุ่มตัวอย่างมา นอกจากนี้การคำนวณหาอัตราเฉลี่ยของผลตอบแทนของส่วนของเจ้าของ (Return on equityy) ก็ให้ผลเช่นเดียวกัน ดังนั้นสามารถสรุปได้ว่า การลงทุนในหุ้นของบริษัทที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วให้ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยแก่ผู้ลงทุนมากกว่าการลงทุนในหุ้นของบริษัทอื่นซึ่งเป็นการพิสูจน์ว่า ทฤษฎี เกี่ยวกับการลงทุนและแนวความคิดต่าง ๆ ที่ใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกายังคงสามารถนามาใช้ในประเทศไทยได้
dc.description.abstractalternative: According to the study in the United States, investing in a growth company will give a higher return. This thesis is a study on the identification of growth companies in the Securities Exchange of Thailand (SET) and on finding out whether investing in the growth com¬pany would yield a higher return than investing in the stock of other companies. The growth company under this study means a company whose sales and earnings are expanding faster than the general economy and faster than the average sales and earnings of the industry on a period under study. The least squares method is used to compute the slope of sales per share and earnings per share over time, only the slope of earnings per share has been emphasized. Any company which has a steeper or higher slope of earnings, has a higher growth rate. Then ranking the slope descendingly , the top five highest companies are obtained as follow: 1. Charoong Thai wire & Cable Co., Ltd. 2. Thai Iryo Co., Ltd. 3. Thai Toray Textile Kills Co,, Ltd. 4. Siam city Cement Co., Ltd. 5. The Safety Insurance Co., Ltd. The techniques of financial analysis such as Ratio analysis, Trend analysis, Common-size analysis, Cash flow analysis are used to compare the financial strengths and positions of the top five growth companies versus the lowest five growth companies. The result of the analysis shows that financial strengths and positions of the formers are better than the latters. In comparing the total yield from investing in the former companies versus the latters, it is assumed that an investor has invested in the stock at the beginning of year 1978 and sold the share at the end of year 1982. In this connection, the dividend earned and the value of preemptive right are also taken into consideration. In order to prove that a growth company would provide a higher total yield than other companies, another five companies were selected randomly to compare with the selected growth companies. The comparison of the three groups of companies reveals that the growth companies provide highest total yield in addition to highest return on equity. Consequently, it should not be denied that it is better to invest in a growth company since it yields higher return than other companies. This study confirms the belief that the investment concept: both in theory and practice that is being used in the United States can also be applied in Thailand.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาลักษณะของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วen
dc.title.alternative: A study on characteristics of growth companies in the securities exchange of Thailanden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบัญชีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen