DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประชุมสุข อาชวอำรุง-
dc.contributor.author: สุภักดิ์ พานิชวงศ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2527-
dc.identifier.isbn: 9745634247-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: การวิเคราะห์สถิติการเรียนสำเร็จการศึกษาปีสำมะโนประชากร 1980 มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการยกระดับการศึกษาของประชากรไทยในรอบสิบปีที่ผ่านมา เพื่อเปรียบเทียบการเรียนสำเร็จการศึกษาของประชากรและประสิทธิภาพให้การศึกษาระหว่างจังหวัดและภูมิภาคต่างๆของประเทศ การวิจัยใช้ดัชนีการศึกษา 2 ค่า คือ เรโชการเรียนสำเร็จการศึกษาและเรโชการยึดเหนี่ยว ได้ข้อค้นพบที่สำคัญว่า 1. ระดับการศึกษาของประชากรไทยส่วนใหญ่สำเร็จชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ในรอบสิบปีระหว่างปี 1970 ถึง 1980 ระดับการศึกษาของประชากรที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป เพิ่มขึ้นประมาณหนึ่งจากชั้นเรียน จากชั้นประถมศึกษาปีที่ 3.29 เป็นชั้นประถมศึกษาปีที่ 4.37 ระดับการศึกษาในแต่ละภูมิภาคมีค่าใกล้เคียงกัน และเพิ่มขึ้นในทุกภูมิภาค 2. โดยเฉลี่ยทั่วราชอาณาจักรมีประชากรที่มีอายุ 15 ปีขั้นไป เรียนสำเร็จตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ขึ้นไปร้อยละ 76.2 ไม่ได้รับการศึกษาร้อยละ 15.6 ในระดับภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีสัดส่วนของประชากรที่เรียนสำเร็จตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ขึ้นไปสูงสุดร้อยละ 85.3 รองลงมาคือ ภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคใต้ ภาคกลางมีสัดส่วนของประชากรที่เรียนสำเร็จการศึกษาสูงกว่าชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ขึ้นไปสูงสุดร้อยละ 30.4 รองลงมาคือ ภาคใต้ ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3. ภาคกลางมีประสิทธิภาพการศึกษาสูงสุด รองลงมา คือ ภาคเหนือ ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบระหว่างภูมิภาค-
dc.description.abstractalternative: The Objective of the educational attainment statistics analysis of the 1980 census is to determine the educational level of the Thai-population. Two educational indics, attainment ratio and holding ratio were employed. The analytical statistics computed from the 1980 census was then compared with those of the 197O census. Major findings are as follows ;- 1. The typical educational level of the Thai-population was fourth grade. In the seventies decade, the educational level of Population 15 years of age and over raised from 3.29 to 4.37 grade, which is increasing almost one grade. The educational level of population in every Educational regions increases at the same level to each one another. 2. 76.2 % of the whole kingdom's population 15 years of age and over had attained 4th grade and over ; 15.6 % had no education ; and the Northeastern region had highest percentage of attainment of 85.3 % The Central educational region had highest percentage of population, 30.4 % attaining 4th grade and over. 3. Educational efficiency of the four Educational regions ranking from high to low are the Central, the North, the South and the Northeast region, respectively.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การวิเคราะห์สถิติการเรียนสำเร็จการศึกษาของประเทศไทย ปีสำมะโนประชากรสากล 1980en
dc.title.alternative: An analysis of educational attainment statistics of Thai population, international census year 1980en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิจัยการศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen