https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24668
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวัฒนา ธาดานิติ | - |
dc.contributor.author | ธีระนุช มีอยู่เต็ม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9741754078 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพี่อศึกษาถึงประวัตศาสตร์ความเป็นมา รูปแบบกิจกรรม การ บริหารจัดการ สภาพปัญหาและศักยภาพของชุมชนตลาดริมน้ำลำพญา รวมถึงสถานการณ์การท่องเที่ยว ในปัจจุบันของตลาดน้ำลำพญาซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงที่มีชื่อเสียง เพี่อนำไปสู่แนวทางการปรับปรุงฟื้นฟูชุมชนตลาดริมน้ำลำพญาเพี่อการท่องเที่ยวต่อไป จากการศึกษาพบว่าในอดีตชุมชนตลาดริมน้ำลำพญาเป็นชุมชนที่มีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมาก เนื่องจากเป็นศูนย์กลางด้านการค้าและการคมนาคมขนส่งแต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปสภาพแวดล้อมและ ความต้องการของประชาชนเปลี่ยนแปลงไปตามความเจริญก้าวหน้าที่แพร่ขยายเข้ามา แต่ชุมชนไม่สามารถปรับเปลี่ยนตัวเองไปตามความเจริญต่างๆ ได้จึงทำให้บทบาทการเป็นศูนย์กลางลดลงเรื่อยๆ และประสบกับปัญหาความเสื่อมโทรมทั้งทางด้านกายภาพ เศรษฐกิจและสังคมวัฒนธรรมดังเช่นในปัจจุบัน ดังนั้นในการจะท่าให้ชุมชนที่มีคุณค่าสามารถคงอยู่ต่อไปได้จงต้องกำหนดแนวทางในการปรับปรุงฟื้นฟูชุมชนโดยใช้การท่องเที่ยวเข้ามาเป็นเครื่องมือในการปรับปรุงฟื้นฟูและอาศัยความเชื่อมโยงทางการท่องเที่ยวจากแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงที่มีชื่อเสียง คือ ตลาดน้ำลำพญา โดยแนวทางการปรับปรุงฟื้นฟูชุมชนตลาดริมน้ำลำพญาเพี่อการท่องเที่ยวจะประกอบด้วยแนว ทาง 3 ด้าน คือ แนวทางการปรับปรุงฟื้นฟูด้านกายภาพ แนวทางปรับปรุงฟื้นฟูด้านเศรษฐกิจ และ แนวทางการปรับปรุงฟื้นฟูด้านสังคมวัฒนธรรม โดยผลที่รับจะสามารถท่าให้ชุมชนตลาดริมน้ำลำพญา คงอยู่ต่อไปได้และพัฒนาให้ชุมชนตลาดริมน้ำลำพญาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study were to research into Lampaya waterfront market in terms of its historical background , types of activity , management and administration , including problems and its potential. This was also to research into the present tourism situation of Lampaya floating market , which is one of nearby famous attractions , in order to propose guidelines for renewal of this community to be further tourist attraction. The results of the study were found that the community, in the past, was extremely thrived as the center of commerce and transportation. When time passed , the general condition and the demand of people changed according to the expanding development and progress. However, the community could not adjust itself along with. This caused the decrement of its roles as the center of commerce including the deterioration of its physics , economic , and socio-culture. The guidelines for renewal of this community , therefore, should be proposed by taking advantage of nearby tourist attraction, which is Lampaya floating market. The guidelines for renewal of Lampaya waterfront market as tourist attraction were composed of 3 aspects as following : 1. the physical renewal 2. the economical renewal 3. the socio-cultural renewal. The community should be maintained and developed to be a future tourist attraction as the results of the renewal plan. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การปรับปรุงฟื้นฟูตลาดริมน้ำเพื่อการท่องเที่ยว กรณีศึกษาตลาดริมน้ำลำพญา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม | en |
dc.title.alternative | The renewal of waterfront market for tourism : a case study of Lam Phaya Waterfront Market, Bang Len District, Nakhon Pathom | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การวางผังเมือง | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |