DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชัยพร วิชชาวุธ
dc.contributor.author: นีออน พิณประดิษฐ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2516
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2516en
dc.description.abstract: การทดลองนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษา ปฏิกิริยาร่วมระหว่างความน่าจะเป็นกับปริมาณของผลได้ในการตัดสินใจเลือกเล่นการพนันว่าเป็นไปตามทฤษฎีการตัดสินใจ เพื่อค่าคาดหวังสูงสุด อรรถประโยชน์ที่คาดหวังสูงสุด หรืออรรถประโยชน์ที่คาดหวังแบบอัตนัย จัดสภาพการทดลองโดยให้กลุ่มตัวอย่างเลือกเล่นเกมทายเลข 4 แบบ แบบที่หนึ่งมีความน่าจะเป็นที่จะได้เท่ากับ ½ เงินรางวัลเท่ากับ 1 บาท แบบที่สองมีความน่าจะเป็นที่จะได้เท่ากับ ¼ เงินรางวัลเท่ากับ 3 บาท แบบที่สามมีความน่าจะเป็นที่จะได้เท่ากับ 1/8 เงินรางวัลเท่ากับ 7 บาท แบบที่สี่มีความน่าจะเป็นที่จะได้เท่ากับ 1/16 เงินรางวัลเท่ากับ 15 บาท และเกมทายเลขแต่ละแบบมีค่าคาดหวังเท่ากัน กลุ่มตัวอย่างคือนิสิตปริญญาตรีคณะครุศาสตร์จำนวน 120 คน แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ๆ ละ 30 คน และให้แต่ละกลุ่มมีจำนวนครั้งของการเลือกต่างกันคือ 1 ครั้ง 2 ครั้ง 4 ครั้ง และ 8 ครั้ง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือวิเคราะห์ค่าไคสแควร์เพื่อทดสอบความมีนัยสำคัญของจำนวนการเลือกเล่นเกมทายเลขแต่ละแบบ วิเคราะห์ความแปรปรวนคะแนนความเสี่ยงระหว่างกลุ่ม ทดสอบความมีนัยสำคัญระหว่างคะแนนความเสี่ยงของชายหญิงกลุ่มที่ 1 โดยทีเทสต์ วิเคราะห์ความแปรปรวนระหว่างตัวแปร 2 ชุดคือจำนวนครั้งของการเลือกและเพศของกลุ่มที่ 2, 3, 4 และคำนวณหาความน่าจะเป็นของการทายแบบต่อไปไม่ว่าจะทายผิดหรือถูกและเฉพาะการทายผิด ผลการวิจัยสรุปได้ว่าปฏิกิริยาร่วมระหว่างความน่าจะเป็นกับปริมาณของผลได้ในการตัดสินใจเลือกเล่นการพนันเป็นไปตามทฤษฎีอรรถประโยชน์ที่คาดหวังแบบอัตนัย และพบว่าการทายผิดไม่มีผลต่อปฏิกิริยาร่วมระหว่างความน่าจะเป็นกับปริมาณของผลได้ของการตัดสินใจเลือกเล่นครั้งต่อไป
dc.description.abstractalternative: The purpose of this experiment was to study the interaction between probabilities and magnitude of payoffs of choice in gambling. The three models tested were the expected value model, the expected utility model, and the subjective expected utility model. Subjects were 60 male and 60 female undergraduate students of the Faculty of Education, Chulalongkorn University, who volunteered for paid participation. They were to choose 4 number guessing games. The first game had a probability of ½ to win 1 baht, the second game had a probab8ility of ¼ to win 3 baht, the third game had a probability of 1/8 to win 7 baht, and the fourth game had a probability of 1/16 to win 15 baht. The games were different in probability of winning and magnitude of payoffs, but expected value of each game was equal. The subjects were divided into 4 groups; in group 1 there was 1 choice, in group 2 there were 2 choices, in group 3 there were 4 choices, and in group 4 there were 8 choices. The data were analyzed by chi-square, t-test, analysis of variance and comparision of unconditional and conditional probabilities. The results were that the interaction between probabilities and magnitude of payoffs of choice in gambling was according to the subjective expected utility model, and that wrong guessing had no effect on the next choice.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ความน่าจะเป็น
dc.subject: พฤติกรรมมนุษย์
dc.subject: การตัดสินใจ
dc.subject: Probabilities
dc.subject: Human behavior
dc.subject: Decision making
dc.title: การตัดสินใจเลือกกับปฏิกิริยาร่วมระหว่างความน่าจะเป็นกับปริมาณ ของผลได้en
dc.title.alternative: Choice and the interaction between probabilities and magnitude of payoffsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: จิตวิทยา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen