https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24832
Title: | พอลิเมอร์ผสมระหว่างอิพอกซีเรซินและยางธรรมชาติอิพอกซิไดซ์ |
Other Titles: | Polymer blends of epoxy resin and epoxidized natural rubber |
Authors: | นิภาพรรณ โสตถิยานนท์ |
Advisors: | เสาวรจน์ ช่วยจุลจิตร์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | จุดประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อศึกษาพฤติกรรมของพอลิเมอร์ผสมระหว่างอิพอกซีเรซินและยาง ธรรมชาติอิพอกซิไดซ์ (ENR) ซึ่งยาง ENR ถูกเตรียมจากน้ำยางข้นธรรมชาติชนิดแอมโมเนียสูงด้วยวิธี 'in situ' epoxidation โดยใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ กรดฟอร์มิก และสารลดแรงตึงผิวปริมาณต่างๆ ที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 4 6 8 10 14 และ 16 ชั่วโมง จาก FT-IR สเปกตรัมแสดงให้เห็น ว่ายาง ENR ที่เตรียมได้มีปริมาณหมู่อิพอกไซด์ 25 40 50 60 70 และ 80 โมลเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเรียกว่า ยาง ENR25 ENR40 ENR 50 ENR 60 ENR 70 และ ENR 80 ตามลำดับ ปริมาณยาง ENR ใน พอลิเมอร์ผสม คือ 2 5 7 และ 10 ส่วนต่ออิพอกซีเรซิน 100 ส่วน ซึ่งภายหลังการบ่ม พอลิเมอร์ผสม ได้ถูกนำไปตรวจสอบสมบัติเชิงกล พฤติกรรมทางความร้อน และสัณฐานวิทยา ผลการตรวจสอบแสดง ให้เห็นว่า อิพอกซีเรซินที่ผสมกับยาง ENR 40 ในปริมาณ 2 ส่วน มีความทนแรงกระแทกสูงที่สุด และ มีค่าลดลงเมื่อปริมาณหมู่อิพอกไซด์ในพอลิเมอร์ผสมเพิ่มขึ้นทั้งนี้เนื่องจากหมู่อิพอกไซด์มีความแข็งตึง ส่วนความทนแรงดึงและยังส์มอดุลัสมีค่าลดลงเมื่อปริมาณหมู่อิพอกไซด์ในยาง ENR เพิ่มขึ้น รวมทั้ง ปริมาณยาง ENR ในพอลิเมอร์ผสมเพิ่มขึ้นด้วย ขณะที่เปอร์เซ็นต์การยืดตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อ ปริมาณยาง ENR ในพอลิเมอร์ผสมไม่เกิน 5 ส่วน นอกจากนี้ ความทนแรงดัดโค้งและมอดุลัสดัดโค้ง ของพอลิเมอร์ผสมเกือบทั้งหมดมีค่าต่ำกว่าอิพอกซีเรซิน พื้นผิวรอยแตกของชิ้นทดสอบได้ถูกนำไปตรวจสอบสัณฐานวิทยาด้วยเครื่อง SEM พบว่า ยาง ENR มีลักษณะเป็นเม็ดกลมที่สามารถกระจายตัวได้ดีในอิพอกซีเมทริกซ์ จึงทำให้ชิ้นงานมีความ ทนแรงกระแทกสูงขึ้น จากการศึกษาพฤติกรรมทางความร้อนของพอลิเมอร์ผสมด้วยเทคนิค TGA และ DSC พบว่าอุณหภูมิเริ่มสลายตัวและอุณหภูมิกลาสแทรนซิชันมีค่าไม่แตกต่างกันมากนัก โดยมีค่าอยู่ ในช่วง 351-364 องศาเซลเซียส และ 51-63 องศาเซลเซียส ตามลำดับ |
Other Abstract: | The aim of this research was to investigate the behaviors of epoxy resin blended with epoxidized natural rubbers (ENR). ENRs were prepared from HA concentrated natural rubber latex via 'in situ' epoxidation method with various amount of hydrogen peroxide, formic acid and surfactant at 50°C for 4, 6, 8, 10, 14 and 16 h. FT-IR spectra showed that the obtained ENRs contained epoxide groups 25, 40, 50, 60, 70 and 80 mole percent and were nominated ENR 25, ENR 40, ENR 50, ENR 60, ENR 70 and ENR 80 respectively. The amounts of ENRs in the blends were 2, 5, 7 and 10 parts per hundred of epoxy resin. After curing, mechanical properties, thermal behaviors and morphology of polymer blends were examined. From the results, it was found that epoxy resin blended with ENR 40 at the amount of 2 phr showed highest impact strength. However, a high amount of epoxide group in the blends seemed to decrease the impact strength of the specimens due to the stiffness of the epoxide group. Tensile strength and Young’s modulus were found to decreased with an increasing epoxide group in ENR and also with an increasing amount of ENR in the blends. Meanwhile, percent elongation at break slightly increased when ENR content was not over 5 phr. In addition, flexural strength and flexural modulus of the blends were mostly lower than the epoxy resin. Fracture surface of all specimens was examined by SEM. The results suggested that the toughening of epoxy resin was induced by the presence of ENR globular nodules attached to the epoxy matrix. Finally, TGA and DSC were employed to investigate thermal behaviors of polymer blends. They revealed that thermal decomposition temperature and glass transition temperature of the samples showed slightly different and were in the range of 351-364℃ and 51-63℃ respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24832 |
ISBN: | 9745316695 |
Type: | Thesis |