Title: โปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับบรรณาธิกรข้อมูล
Other Titles: Data editing package
Authors: วรรณี โค้ววันชัย
Advisors: เดือน สินธุพันธ์ประทุม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยระบบบรรณาธิกรข้อมูลด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล ที่เป็นภาษาไทย และอังกฤษได้พร้อมทั้งรายงานผลการตรวจสอบข้อมูลที่ผิดพลาดออกมาทางจอภาพ และเครื่องพิมพ์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้สามารถทำการแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้อง ก่อนที่จำข้อมูลเหล่านั้นไปประมวลผลต่อไป ผู้วิจัยได้ศึกษาและออกแบบระบบการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลด้วยเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ ซึ่งประกอบด้วย การแสดงผลทางจอภาพ และเครื่องพิมพ์ โครงสร้างขอมูลนำเข้า การตรวจสอบการจัดลำดับหมายเลยประจำตัวอย่างประชากร การตรวจสอบความสมบูรณ์ของระเบียน การตรวจค่าเป็นไปได้ของข้อมูล และการตรวจสอบความสัมพันธ์ของข้อมูล แล้วพัฒนาโปรแกรมโดยใช้ภาษาซี จากนั้น ได้ทำการทดสอบโปรแกรมด้วยแฟ้มข้อมูลต่างๆ ที่มีลักษณะแตกต่างกัน ผลปรากฏว่า โปรแกรมสามารถตรวจสอบความผิดพลาดของข้อมูลได้อย่างถูกต้อง
Other Abstract: The objective of this research is to develop Data Editing Package which can edit either Thai or English data codes and can report the error messages on monitor and printer. There will be convenient for an user to correct the error before processing. The research is done by studying and designing data editing systems on microcomputer. The systems composes of reporting to monitor and printer, data structure of input file, sequence checking, completeness checking, possible codes checking and relational codes checking. Several programs were developed by using C language. The programs had been tested by different data files. The package can correctly detect completeness of records and specified error codes.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24876
ISBN: 9745770167
Type: Thesis