DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ราตรี สุดทรวง-
dc.contributor.advisor: สมศักดิ์ บวรสิน-
dc.contributor.author: วรรณี ชัยเสนะบัณฑิต-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2536-
dc.identifier.isbn: 9745830836-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536en
dc.description.abstract: ได้ทำการศึกษาผลของสารสกัดจากกระเทียมต่ออสุจิและอวัยวะสืบพันธุ์เพศผู้ in vivo โดยป้อนสารที่สกัดจากกระเทียมแก่หนูแรทเพศผู้จำนวน 52 ตัว ในขนาดความเข้มข้น 20, 40, 80 และ 160 มก./มล./น้ำหนักตัว 1 กก. ทุกวัน เป็นระยะเวลา 35 วัน และ 70 วัน โดยศึกษาการเคลื่อนที่ความหนาแน่น, จำนวนที่มีชีวิต และลักษณะรูปร่างของตัวอสุจิ, น้ำหนักตัวและน้ำหนักอวัยวะสืบพันธุ์พร้อมศึกษาเปรียบเทียบอวัยวะที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการสืบพันธุ์เพศผู้ในทางวิทยาฮีสโต ส่วน in vitro ศึกษาดูตัวอสุจิที่มีการเคลื่อนใหนในหนูแรท 10 ตัว ผลการศึกษาพบว่า in vivo หลังป้อนสารสกัดจากกระเทียมในขนาดความเข้มข้น 20, 40, 80 และ 160 มก./มล./น้ำหนักตัว 1 กก. ทุกวัน เป็นระยะเวลา 35 วัน การเคลื่อน จำนวนตัวอสุจิและตัวอสุจิที่มีชีวิต น้ำหนักตัวและน้ำหนัก epididymis ลดลงอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 สำหรับน้ำหนักอวัยวะสืบพันธุ์ส่วนอื่นๆ ลดลงอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนรูปร่างตัวอสุจิพบหางที่มีลักษณะงอและมีส่วนหางแยกออกจากกัน เมื่อให้สารสกัดจากกระเทียมขนาดความเข้มข้นต่างๆเป็นเวลา 70 วัน ก็ให้ผลอย่างเดียวกัน แต่ต่างกันตรงที่การเคลื่อนที่ของตัวอสุจิมีการอยู่กับที่เป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่ลักษณะงานทางวิทยาฮีสโตพบการเปลี่ยนแปลงของ testis และ epididymis หลังจากให้สารสกัดความเข้มข้น 80 และ 160 มก./มล./น้ำหนักตัว 1 กก. ทุกวัน เป็นระยะเวลา 70 วัน การศึกษา in vitro พบว่าสารสกัดมีผลยับยั้งการเคลื่อนที่อย่างสมบูรณ์แบบภายในเวลาที่น้อยกว่า 20 นาที ที่ความเข้มข้น 0.3125 มก./มล. และยับยั้งการเคลื่อนที่ของตัวอสุจิได้ทั้งหมดภายในเวลา 1 นาที ที่ความเข้มข้น 10มก./มล. ขึ้นไป-
dc.description.abstractalternative: In vivo study was conducted on 52 male Wistar rats. Garlic extracted by chloroform at doses of 20, 40, 80 and 160 mg/ml/kg body weight were force-fed to the animals every day for 35 days and 70 days. Motility, density, viability and morphology of spermatozoa, body weight, reproductive organs weight and histology of testis and epididymis were recorded. The motile spermatozoa was studied in in vitro on 10 rats. In vivo study, after 35 days of garlic extract treatment: the motility, density and viability of spermatozoa, body weight and weight of epididymis were significantly decreased less than 0.01, whereas other weights of reproductive organs were insignificantly decreased. The curved tail or detached head/tail spermatozoa were found. Of the 70 days treatment, the effects were similar to those of the 35 days treatment but the motility were mostly non-progressive. The histological changes were found in testis and epididymis on 70 days treatment at doses of 80 and 160 mg/ml/kg body weight. In vitro study, complete immobilization presented at 0.3125 mg/ml less than 20 minutes, while all spermatozoa were immobilized at 10 mg/ml within 1 minute.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ผลของสารสกัดจากกระเทียมต่ออสุจิและอวัยวะสืบพันธุ์เพศผู้ของหนูแรทen
dc.title.alternative: Effect of garlic extract on sperm and reproductive organs of male albino raten
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์การแพทย์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen