DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมหวัง พิธิยานุวัฒน์-
dc.contributor.author: รัตนา ดวงแก้ว-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2527-
dc.identifier.isbn: 9745636037-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มุ่งศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเชาวน์ปัญญา สภาพแวดล้อมทางปัญญาฐานะทางสังคมมิติ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนิสิตระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 3 คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยใช้กลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 314 คน การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้แบบสอบแมทริซีสก้าวหน้าขั้นสูง แบบถามเกี่ยวกับเพื่อนสนิท และแบบถามสังคมมิติแล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์โดยหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณระหว่างตัวทำนายและตัวเกณฑ์ ข้อค้นพบที่สำคัญโดยสรุปมีดังนี้ 1. เชาวน์ปัญญาไม่สัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 2. เชาวน์ปัญญามีความสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมทางปัญญาในทางบวก อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 3. สภาพแวดล้อมทางปัญญาไม่สัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 4. ฐานะทางสังคมมิติ มีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในทางบวกอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 5. สหสัมพันธ์พหุคูณระหว่างเชาวน์ปัญญา สภาพแวดล้อมทางปัญญา ฐานะทางสังคมมิติ กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนมีค่าเท่ากับ 0.142 และตัวแปรทำนายที่สำคัญมีเพียงตัวเดียวคือ ฐานะทางสังคมมิติ-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the relationship between intelligence, intellectual environment, sociometric status and academic learning achievement of the third year undergraduate students of the Faculty of Education, Chulalongkorn University. The samples consisted of 314 students. The data were collected by Advanced Progressive Matrices, questionnaires about closed friends, sociometric test. Pearson Correlation and Multiple Correlation were used to analyse the obtained data. The major findings of this research were : 1. There was no significant correlation between intelligence and learning achievement at .05 level. 2. The correlation between intelligence and intellectual environment was found to be significant at .05 level. 3. There was no significant correlation between intellectual environment and learning achievement at .05 level. 4. The correlation between sociometric status and learning achievement was found to be significant at .05 level. 5. The multiple correlation between intelligence, intellectual environment, sociometric status and learning achievement was 0.142 and the only important predictor found in this research was sociometric status.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: นักศึกษา -- ภาวะสังคม-
dc.subject: เชาวน์-
dc.title: สหสัมพันธ์พหุคูณระหว่าง เชาว์ปัญญา สภาพแวดล้อมทางปัญญา และฐานะทางสังคมมิติกับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนิสิตระดับปรัญญาตรี ชั้นปีที่ 3 คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title.alternative: Multiple correlation between intelligence, intellectual environment, sociometric status and learning achievement of the third year undergraduate students of the Faculty of Education, Chulalongkorn Universityen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิจัยการศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen