DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กฤษดา วิศวธีรานนท์-
dc.contributor.advisor: สุวิทย์ นาคพีระยุทธ-
dc.contributor.author: วิเชียร อูปแก้ว-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2546-
dc.identifier.isbn: 9741737807-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอการสร้างเครื่องบันทึกเสียงพูดดิจิตอลที่สามารถบันทึกและเล่นเสียงพูดได้แบบเวลาจริงโดยใช้การเข้ารหัสแบบ CS-ACELP ตามมาตรฐาน ITU-T G.729 ที่มีอัตราการเข้ารหัสต่ำคือ 8 kbits/s ซึ่งต่ำกว่าแบบ ADPCM ที่มีอัตราการเข้ารหัสที่ 32 kbits/s จึงทำให้ใช้หน่วยความจำในการเก็บข้อมูลน้อยกว่าโดยที่ยังคงรักษาคุณภาพของเสียงได้ใกล้เคียงกับแบบ ADPCM ในโครงงานนี้ใช้การเขียนโปรแกรมโดยภาษาระดับสูงจึงทำให้สะดวกและง่ายต่อการพัฒนาและเลือกตัวประมวลผลสัญญาดิจิตอลเป็นแบบจุดลอยที่มีความเร็วสูงจึงทำให้ผลของการคำนวณมีความถูกต้องและสามารถทำงานแบบเวลาจริงได้ทัน ผลการเข้ารหัสและถอดรหัสด้วยตัวประมวลผลสัญญาณดิจิตอลถูกนำไปเปรียบเทียบคุณภาพของเสียงจากมาตรฐานของ ITU-T G.729 จากการทดสอบบันทึกและเล่นเสียงพูดสามารถทำการบันทึกและฟังเสียงที่บันทึกได้ โดยมีคุณภาพใกล้เคียงกับเสียงที่ได้จากมาตรฐาน ITU-T G.729-
dc.description.abstractalternative: This thesis presents an implementation of digital speech recorder which can record and playback on real-time by using CS-ACELP speech coding algorithm according to ITU-T G.729 recommendation. While ADPCM algorithm provides coding of speech at 32 kbits/s , CS-ACELP algorithm provides coding of speech at 8 kbits/s lower bitrate than 32 kbits/s of ADPCM. This leads to less memory usage with equivalent speech quality. In this project high speech digital signal processor and high level language programming are employed which offer realtime processing with high accurate computation and ease of developing program. From the experiment, the digital speech recorder can produce same quality speech compared to standard ITU-T G.729 recommendation.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: เครื่องบันทึกเสียงพูดดิจิตอลบนพื้นฐาน TMS320c6000 โดยใช้การเข้ารหัสแบบ G.729en
dc.title.alternative: TMS320C6000 based digital speech recorder using G.729 codingen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen