DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เฉลิม ชัยวัชราภรณ์-
dc.contributor.author: รัตนา กิติสุข-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2527-
dc.identifier.isbn: 9745632368-
dc.description: Aวิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการฝึกแอโรบิคดานซ์ที่มีต่อความอดทนของระบบไหลเวียนและเปอร์เซ็นต์ไขมันของร่างกาย โดยใช้ผู้รับการทดลองเป็นเพศหญิง อายุ 30-45 ปี ซึ่งมิได้ออกกำลังกายเป็นประจำ จำนวน 30 คน การศึกษาสมรรถภาพการใช้ออกซิเจนในระดับเกือบสูงสุดนั้น ใช้วิธีทดสอบลู่กลของบอลกี และเปอร์เซ็นต์ไขมันของร่างกายโดยใช้การวัดไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งเป็นผลจากการฝึกเต้นแอโรบิคดานซ์ ฝึกเป็นระยะเวลา 2 เดือน ฝึกสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 ชั่วโมง โดยแบ่งการฝึกออกเป็น 3 ช่วง ช่วงละ 10-15 นาที พักระหว่างช่วงละ 5 นาที แล้วนำผลที่ได้จากการทดสอบสมรรถภาพทางกายทั้งก่อนและหลังการฝึกเต้นแอโรบิคดานซ์มาวิเคราะห์ตามวิธีสถิติ โดยการหาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แล้วจึงทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยด้วยค่า “ที” (t-test) ผลปรากฏว่า 1. ค่าเฉลี่ยของสมรรถภาพการใช้ออกซิเจนในระดับเกือบสูงสุดทั้งก่อนและหลังการฝึกเต้นแอโรบิคดานซ์มีความแตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01 2. ค่าเฉลี่ยของเปอร์เซ็นต์ไขมันของร่างกาย ทั้งก่อนและหลังการฝึกเต้นแอโรบิคดานซ์มีความแตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to investigate the effects of aerobic dance conditioning on cardiovascular endurance and percent of body fat of thirty sedentary middle aged women ranging in age from 30 to 45 years. The Cooper Modification of the Balke Treadmill Test was used to determine Submaximal Optake. The skinfold fat measurement was used to determine percent of body fat. The subjects were trained 3 times a week for 2 months. Each time was separated into 3 sets of training. Each set took 10-15 minutes in training with 5 minute break. The obtained data were then analized interms of mean, standard deviation and the t-test were employed to determine the significant difference. The results of the study indicated that aerobic dance will increase cardiovascular efficiency and reduce percent of body fat. (P<.01)-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: สมรรถภาพทางกาย-
dc.subject: การออกกำลังกาย-
dc.title: ผลของการฝึกแอโรบิคดานซ์ที่มีต่อความอดทนของระบบไหลเวียน และเปอร์เซนต์ไขมันของร่างกายen
dc.title.alternative: Effects of aerobic dance conditioning on cardiovascular endurance and percent of body faten
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen