https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24975
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธีระชัย ปูรณโชติ | |
dc.contributor.author | ฉลองพร แก้ววชิราภรณ์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2526 | |
dc.identifier.isbn | 9745626228 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติต่อวิทยาศาสตร์กับทักษะปฏิบัติในการทดลองวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ห้า กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โปรแกรมวิทยาศาสตร์ ปีการศึกษา 2525 จากโรงเรียนมัธยมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 115 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบวัดทัศนคติต่อวิทยาศาสตร์แบบวัดทักษะปฏิบัติในการทดลองวิทยาศาสตร์ ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นแล้วนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ยและหาความสัมพันธ์ โดยใช้สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ทดสอบความมีนัยสำคัญทางสถิติด้วยค่าที ( t-test ) ข้อค้นพบ 1. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มีทัศนคติทางบวกต่อวิทยาศาสตร์ 2. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มีความสามารถทางทักษะปฏิบัติในการทดลองวิทยาศาสตร์อยู่ในระดับดีมาก 3. ทัศนคติต่อวิทยาศาสตร์และทักษะปฏิบัติในการทดลองวิทยาศาสตร์ไม่มีความสันพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to investigate the relationship between attitudes towards science and manipulative skills on science laboratory performance of mathayom suksa five students. Subjects were 115 mathayom suksa five students on science program in 1982 academic year from upper secondary school in Bangkok Metropolis. The instruments used in this research were Attitudes Towards Science Scale and Science Laboratory Performance Checklist which were constructed by the researcher herself. The data were analyzed by means of arithmetic means, Pearson’s Product Momen Corrleation Coefficient, and t-test. Findings 1. The mathayom suksa five students had positive attitudes towards science. 2. The manipulative skills on science laboratory performance of mathayom suksa five students were very good. 3. There was no significant relationship between attitudes towards science and manipulative skills on science laboratory performance. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติต่อวิทยาศาสตร์กับทักษะปฏิบัติในการทดลองวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ห้า | en |
dc.title.alternative | Relationships betueen attitudes towards science and manipulative skilis on science laboratory performance of Mathayom Suksa Five students | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |