DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไพศาล สันติธรรมนนท์-
dc.contributor.author: รุ่งไกร ไกรมาก-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2546-
dc.identifier.isbn: 9741756216-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546en
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการนำเครื่องคอมพิวเตอร์พกพามาใช้ในงานจำแนกรายละเอียดบนภาพถ่ายทางอากาศ 1:50000 ของกรมแผนที่ทหาร ได้มีการพัฒนาโปรแกรมและฐานข้อมูลที่ใช้เก็บข้อมูลงานจำแนกบนเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาและทดสอบการทำงานในพื้นที่จริง โดยใช้พื้นที่ทดสอบบริเวณ อำเภอเมื่อง จังหวัดปทุมธานี โดยการศึกษาครั้งนี้จะอาศัยหลักการของคุณสมบัติของภูมิศาสตร์ที่เป็นจุด เส้น พื้นที่ และ ข้อมูลเชิงบรรยายโดยใช้โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมาทำการเก็บข้อมูลภูมิศาสตร์เหล่านั้นลงฐานข้อมูลบนเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา พร้อมทั้งทำการแปลงข้อมูลที่อยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาให้เข้าสู่กระบวนการทำแผนที่อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังได้ศึกษาการวิเคราะห์ความสามารถในการแปลภาพบนเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาโดยอาศัยจากหลักการตีความภาพถ่ายมาช่วยประเมินความสามารถในการแปลภาพ และ ทำการวิเคราะห์ถึงชนิดรูปแบบของภาพถ่ายทางอากาศที่จะนำมาใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา ผลการศึกษาพบว่า การทำงานของโปรแกรมจำแนกรายละเอียดบนเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา จะช่วยบันทึกข้อมูลงานจำแนกรายละเอียดในสนาม ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนทดแทนข้อมูลเอกสารงานสนามที่จะต้องจัดเก็บได้ทั้งหมด และสามารถที่จะทำการถ่ายโอนข้อมูลที่อยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาเข้าสู่ระบบการทำแผนที่อัตโนมัติได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดขั้นตอนการทำงานที่ซ้ำซ้อนในส่วนของการคัดลอกงานสนามให้หมดลงไป ในเรื่องการวิเคราะห์ความสามารถในการแปลภาพบนเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา พบว่า ความสามารถในการแปลภาพบนหน้าจอคอมพิวเตอร์พกพา สามารถกระทำได้ตามคุณลักษณะของหลักการตีความภาพถ่ายได้ในเรื่องการพิจารณาถึงชนิดของรูปแบบของภาพถ่ายทางอากาศที่เหมาะจะนำมาใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา ผลการวิเคราะห์ พบว่าการใช้การบีบอัดภาพถ่ายในรูปแบบ ECW ที่การบีบอัด 20 เท่า จะทำให้ลดขนาดของไฟล์ข้อมูลภาพถ่ายทางอากาศลงโดยที่ภาพที่ถูกบีบอัดนั้น ยังคงรายละเอียดของภาพที่เพียงพอต่อการทำงานจำแนกรายละเอียดภาพถ่ายอากาศ กล่าวได้ว่าการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์พกพามาช่วยในการเก็บข้อมูลงานจำแนกรายละเอียดสามารถกระทำได้และมีประโยชน์ต่อการทำงานจำแนกรายละเอียดของกรมแผนที่ทหาร-
dc.description.abstractalternative: The objective of this study is to apply personal digital assistant computer (PDA) for the classification on aerial images with 1: 50000 scale, provided by Royal Thai Survey Department (RTSD). Classification software and database for classification result have been developed and validated on the study area on Aerial images with 1: 50000 scale which is scanned at 30 micron resolution above Amphur Muang, Pratumtani Province, Thailand. In this study, geographic data such as point, line and area and attribute data are stored in database on PDA and those data are transferred to automated mapping systems. Moreover, ability of on PDA image interpretation is investigated and evaluated based on principal of image interpretation. Also proper types of aerial images on PDA are analyzed. In our study, the result of using Classification software on PDA is that in field, it is classification data acquisition assistance efficiently and is able to replace paper-based documenting as well as the software is able to transfer stored data into automated mapping systems. Furthermore, it reduces the repetition of procedure on data recording completely. In respect of ability of image interpretation on PDA monitor, performance of image interpretation on PDA monitor has done based on properties of image interpretation. By considering the suitable types of aerial images on PDA, ECW compression of image that reduce 20 time of original image size, reminds sufficient detail for classification. Finally, using PDA for classification data acquisition is a feasible method and useful for classification mission of RSTD.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การจำแนกรายละเอียดภาพถ่ายทางอากาศโดยใช้คอมพิวเตอร์พกพาen
dc.title.alternative: An application for field classification on personal digital assistanten
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมสำรวจes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen