DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เฉลิม ชัยวัชราภรณ์
dc.contributor.author: ชาญชัย ศิริพันธุ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2528
dc.identifier.isbn: 9745643491
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสมรรถภาพทางกาย เปรียบเทียบสมรรถภาพทางกาย และสร้างเกณฑ์สมรรถภาพทางกายภาพของอาจารย์ผู้สอนวิชาพลศึกษาในวิทยาลัยพลศึกษาภาคใต้ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นอาจารย์ชายที่สอนวิชาพลศึกษาในวิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดยะลา วิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดชุมพร วิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดกระบี่ และวิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดตรัง จำนวน 45 คน ดำเนินการวิจัยโดยให้กลุ่มประชากร เข้ารับการทดสอบสมรรถภาพทางกาย 9 รายการ คือ อัตราการเต้นของหัวใจในขณะพัก ความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวในขณะพัก แรงบีบมือ แรงเหยียดหลัง แรงเหยียดขา ความจุปอด ความอ่อนตัว เปอร์เซ็นต์ของไขมัน และสมรรถภาพการจับออกซิเจน นำข้อมูลที่ได้จากการทดสอบแต่ละรายการมาวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว โดยแยกเป็นกลุ่มอายุ คือ 20-30 ปี และ 31-40 ปี ผลการวิจัยพบว่า 1. ค่าเฉลี่ยสมรรถภาพทางกายของอาจารย์ผู้สอนวิชาพลศึกษาในวิทยาลัยพลศึกษาภาคใต้ ของกลุ่มอายุ 20-30 ปี คือ อัตราการเต้นของหัวใจในขณะพัก 75 ครั้ง/นาที ความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวในขณะพัก 120.68 มม.ปรอท แรงบีบมือ .77 กก./นน.ตัว 1 กก. แรงเหยียดหลัง 1.80 กก./นน.ตัว 1 กก. แรงเหยียดขา 1.95 กก./นน.ตัว 1 กก. ความอ่อนตัว 11.29 ซม. ความจุปอด 58.44 ลบ.ซม./นน.ตัว 1 กก. เปอร์เซ็นต์ของไขมัน 5.81 เปอร์เซ็นต์ และสมรรถภาพการจับออกซิเจน 40.28 มล./นน.ตัว/นาที กลุ่มอายุ 31-40 ปี คือ มีค่าเฉลี่ยของสมรรถภาพทางกาย คือ อัตราการเต้นของหัวใจในขณะพัก 71.12 ครั้ง/นาที ความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวในขณะพัก 120.62 มม.ปรอท แรงบีบมือ .74 กก./นน.ตัว 1 กก. แรงเหยียดหลัง 1.56 กก./นน.ตัว 1 กก. แรงเหยียดขา 1.79 กก./นน.ตัว 1 กก. ความอ่อนตัว 11.43 ซม. ความจุปอด 56.59 ลบ.ซม./นน.ตัว 1 กก. เปอร์เซ็นต์ของไขมัน 8.93 เปอร์เซ็นต์ และสมรรถภาพการจับออกซิเจน 39.37 มล./นน.ตัว/นาที 2. สมรรถภาพทางกายของอาจารย์ผู้สอนวิชาพลศึกษาในวิทยาลัยพลศึกษาภาคใต้ ของกลุ่มอายุ 20-30 ปี และ 31-40 ปี ในทุกรายการ ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 3. เกณฑ์สมรรถภาพทางกายของอาจารย์ผู้สอนวิชาพลศึกษาในวิทยาลัยพลศึกษาภาคใต้ แบ่งออกเป็น 5 ระดับ คือ ดีมาก ดี พอใช้ ต่ำ และต่ำมาก โดยใช้เกณฑ์ X  1 SD. ปรากฏผลดังนี้คือ กลุ่มอายุ 20-30 ปี แรงบีบมือ (กก./นน.ตัว 1 กก.) เกณฑ์ดีมากมีค่า .94 ขึ้นไป, ดี .86 - .93, พอใช้ .07 - .85, ต่ำ .62 - .69 และต่ำมาก .61 ลงมา แรงเหยียดหลัง (กก./นน.ตัว 1 กก.) เกณฑ์ดีมากมีค่า 2.75 ขึ้นไป, ดี 2.28 – 2.74, พอใช้ 1.34 – 2.27, ต่ำ .87 – 1.33 และต่ำมาก .86 ลงมา แรงเหยียดขา (กก./นน.ตัว 1 กก.) เกณฑ์ดีมากมีค่า 2.82 ขึ้นไป, ดี 2.39 – 2.81, พอใช้ 1.53 – 2.38, ต่ำ 1.10 – 1.52 และต่ำมาก 1.09 ลงมา ความอ่อนตัว (ซม.) เกณฑ์ดีมากมีค่า 19.8 ขึ้นไป, ดี 15.6 – 19.7, พอใช้ 7.2 – 15.5, ต่ำ 3.0 – 7.71 และต่ำมาก 2.9 ลงมา ความจุปอด (ลบ.ซม./นน.ตัว 1 กก.) เกณฑ์ดีมากมีค่า 76.17 ขึ้นไป, ดี 67.31 – 76.16, พอใช้ 49.59 – 67.39, ต่ำ 40.73 – 49.58 และต่ำมาก 40.72 ลงมา เปอร์เซ็นต์ไขมัน (เปอร์เซ็นต์) เกณฑ์มากมีค่า 9.82 ขึ้นไป, ค่อนข้างมาก 7.82 – 9.81, ปานกลาง 3.82 – 7.81, ค่อนข้างน้อย 1.82 – 3.81 และน้อย 1.81 ลงมา สมรรถภาพการจับออกซิเจน (มล./นน.ตัว/นาที) เกณฑ์ดีมากมีค่า 49.91 ขึ้นไป, ดี 45.10 – 49.90, พอใช้ 35.48 – 45.09, ต่ำ 30.67 – 35.67 และต่ำมาก 30.66 ลงมา กลุ่มอายุ 31-40 ปี แรงบีบมือ (กก./นน.ตัว 1 กก.) เกณฑ์ดีมากมีค่า .91 ขึ้นไป, ดี .83 - .90, พอใช้ .67 - .82, ต่ำ .59 - .66 และต่ำมาก .58 ลงมา แรงเหยียดหลัง (กก./นน.ตัว 1 กก.) เกณฑ์ดีมากมีค่า 2.07 ขึ้นไป, ดี 1.82 – 2.06, พอใช้ 1.32 – .81, ต่ำ 1.07 – 1.31และต่ำมาก 1.06 ลงมา แรงเหยียดขา (กก./นน.ตัว 1 กก.) เกณฑ์ดีมากมีค่า 2.48 ขึ้นไป, ดี 2.14 – 2.47, พอใช้ 1.46 – 2.13, ต่ำ 1.12 – 1.45 และต่ำมาก 1.11 ลงไป ความอ่อนตัว (ซม.) เกณฑ์ดีมากมีค่า 22.7 ขึ้นไป, ดี 17.1 – 22.6, พอใช้ 5.9 – 17.0, ต่ำ 0.3 – 5.8 และต่ำมาก 0.2 ลงมา ความจุปอด (ลบ.ซม./นน.ตัว 1 กก.) เกณฑ์ดีมากมีค่า 78.08, ดี 67.34 – 78.07, พอใช้ 45.86 – 67.33, ต่ำ 35.12 – 45.85 และต่ำมาก 35.11 ลงมา เปอร์เซ็นต์ไขมัน (เปอร์เซ็นต์) เกณฑ์มากมีค่า 13.50 ขึ้นไป, ค่อนข้างมาก 11-.22 – 13.49, ปานกลาง 6.66 – 11.21, ค่อนข้างน้อย 4.38 – 6.65 และน้อย 4.34 ลงมา สมรรถภาพการจับออกซิเจน (มล./นน.ตัว/นาที) เกณฑ์ดีมากมีค่า 54.26 ขึ้นไป, ดี 46.82 – 54.25, พอใช้ 31.40 – 46.81, ต่ำ 24.50 – 31.93 และต่ำมาก 4.49 ลงมา
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study and to compare the physical finess of physical education instructors in the college of physical education in the southern region and to set up the physical fitness levels for the physical education instructos. The subjects were 45 male physical education instructors from four college of physical education in the southern region: Yala, Chumporn, Krabi and Trung. The Physical fitness variables which used to compare were resting heart rate, systolic blood pressure, grip strength, back strength, leg strength, vital capacity, flexibility, percent of body fat and maximum oxygen uptake. The obtained data were then analyzed into means, standard deviations and the one-way analysis of variance in which the significant difference among groups were determined. It was found that: 1. The means of test items of the physical education instructors in the college of physical education in the southern region for age group 20-30 years were 75 beats per minute for resting heart rate, 120.68 mm.Hg for the resting systolic blood pressure, .77 kilogram per body weight for the grip strength, 1.80 kilogram per body weight for the back strength, 1.95 kilogram per body weight for leg strength, 11.29 centimeters for the flexibility, 58.44 mililiters per body weight for the vital capacity, 5.81 percents for the percent of body fat and 40.28 mililiters per body weight per minute for the maximum oxygen uptake. The age group 31-40 years were 71.13 beats per minute for the resting heart rate, 120.62 mm.Hg for the resting systolic blood pressure, .74 kilogram per body weight for the grip strength, 1.56 kilogram per body weight for the back strength, 1.79 kilogram per body weight for leg strength, 11.43 centimeters for the flexibility, 56.69 mililiters per body weight for the vital capacity, 8.93 percents for the percent of body fat and 39.37 mililiters per body weight per minute for the maximum oxygen uptake. 2. The physical fitness of test items for the physical education instructors in the college of physical education in the southern region in the age group 20-30 years and 31-40 years were not significant difference at .01 level. 3. The physical fitness levels of test items for the physical education instructors in the college of physical education in the southern region were categorized as excellent, good, moderate, rather low and low. The levels were also set up by using X̅ 1 SD. The physical fitness levels were categorized as following: The grip strength of the age group 20-30 years was categorized in excellent between .94 and above, good between .86 - .93, moderate between .70 - .85, rather low between .62 - .69 and low between .61 and below. The back strength of the age group 20-30 years was categorized in excellent between 2.75 and above, good between 2.28-2.74, moderate between 1.34-2.27, rather low .87-1.33 and low between .86 and below. The leg strength of the age group 20-30 years was categorized in excellent between 2.82 and above, good between .2.39-2.81, moderate between 1.53-2.38, rather low between 1.10-1.52 and low between 1.09 and below. The flexibility of the age group 20-30 years was categorized in excellent between 19.8 and above, good between 15.6-19.7, moderate between 7.2-15.5, rather low between 3.0-7.71 and low between 2.9 and below. The vital capacity of the age group 20-30 years was categorized in excellent between 76.17 and above, good between 67.31-76.16, moderate between 49.59-67.30, rather low between 40.73-49.58 and low between 40.72 and below. The percent of body fat of the age group 20-30 years was categorized in high between 9.82 and above, rather high between 7.82-9.81, moderate between 3.82-7.81, rather low between 1.82-3.81 and low between 1.81 and below. The percent of body fat of the age group 31-40 years was categorized in high between 13.50 and above, rather high between 11.22-13.49, moderate between 6.66-11.213.82-7.81, rather low between 4.38-6.65 and low between 4.34 and below. The maximum oxygen of the age group 31-40 years was categorized in excellent between 54.26 and above, good between 46.82-54.25, moderate between 31.40-46.81, rather low between 24.50-31.93 and low between 4.49 and below.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาสมรรถภาพทางกายของอาจารย์ผู้สอนวิชาพลศึกษา ในวิทยาลัยพลศึกษาภาคใต้en
dc.title.alternative: A study of the physical fitness of the physical education instructors in the college of physical education in the Southern regionen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen