DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมหวัง พิธิยานุวัฒน์
dc.contributor.author: สมพร อยู่ทิม
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2529
dc.identifier.isbn: 9745669121
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายสำคัญเพื่อเปรียบเทียบระดับทัศนคติต่อการประกอบอาชีพเกษตรกรรม การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง และความตั้งใจที่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรมของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายที่มีภูมิหลังต่างกันโดยใช้ทฤษฎีการกระทำด้วยเหตุผลของ ไอเชนและพิชปิน กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 471 คน ที่เรียนแผนการเรียนวิชาอาชีพเกษตรกรรมในโรงเรียนรัฐบาล เขตการศึกษา 7 เก็บรวบรวมข้อมูลโดยมาตรวัดซึ่งผู้วิจัยได้สร้างขึ้น แล้ววิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์กระจาย ทดสอบความแตกต่างของค่ามัชฌิมเลขคณิตด้วยสถิติทดสอบค่าที และสถิติทดสอบค่าเอฟ วิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ข้อค้นพบสำคัญ มีดังนี้ 1. นักเรียนมีทัศนคติต่อการประกอบอาชีพเกษตรกรรมอยู่ในระดับค่อนข้างดี มีการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงอยู่ในระดับค่อนข้างมาก และมีความตั้งใจจะประกอบอาชีพเกษตรกรรมอยู่ในระดับค่อนข้างมาก 2. นักเรียนที่มีภูมิหลังต่างกันมีทัศนคติต่อการประกอบอาชีพเกษตรกรรมต่างกัน 3. นักเรียนที่มีภูมิหลังต่างกันมีการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงต่างกัน 4. นักเรียนที่มีภูมิหลังต่างกันมีความตั้งใจที่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรมต่างกัน 5. ทัศนคติต่อการประกอบอาชีพเกษตรกรรม การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงและความตั้งใจที่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรม มีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน 6. ทัศนคติต่อการประกอบอาชีพเกษตรกรรม และการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงสามารถอธิบายความแปรปรวนของความตั้งใจที่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรมได้ร้อยละ 33.24 7. ทัศนคติต่อการประกอบอาชีพเกษตรกรรม การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงและตัวแปรภูมิหลัง 4 ตัว สามารถอธิบายความแปรปรวนของความตั้งใจที่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรมได้ร้อยละ 38.64
dc.description.abstractalternative: The major purpose of this research was to compare the level of attitude towards occupations in agriculture, subjective norms and the intention to enter the occupation in agriculture of upper secondary students with different backgrounds. Fishbein and Ajzen’s theory of reasoned action was used as a guide in the research. The sample consisted of 471 upper secondary students studying agriculture occupation plan in public secondary schools in Educational Region 7. Data were collected by a scale constructed by the researcher. Data were analysed by using mean, standard deviation, the coefficient of variation, t-test, F-test and Multiple Regression Analysis. Major findings were as follows: 1. The students had rather good attitude towards occupations in agriculture and rather high subjective norms and rather strong intention to enter the occupation in agriculture. 2. The students with different backgrounds differed significantly in attitude towards occupations in agriculture. 3. The students with different backgrounds differed significantly in social norms. 4. The students with different backgrounds differed significantly in the intention to enter occupation in agriculture 5. There were significant positive interrelationships among the attitude towards occupations in agriculture, social norms and the intention to enter the occupation in agriculture. 6. The attitude towards occupations in agriculture and the social norms could account for 33.24% of the variance of the intention to enter occupation in agriculture. 7. The attitude towards occupations in agriculture the social norms and the four significant background variables could account for 38.64% of the total variance of the intention to enter the occupation in agriculture.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การเปรียบเทียบทัศนคติต่อการประกอบอาชีพเกษตรกร และความตั้งใจที่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรม ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่มีภูมิหลังต่างกันen
dc.title.alternative: A comparison of the attitude towards occupations in agriculture and the intention to enter the occupation in agriculture of upper secondary students with different backgroundsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิจัยการศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen