https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26222
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ฟอง เกิดแก้ว | |
dc.contributor.advisor | ชัชชัย โกมารทัต | |
dc.contributor.author | สัมพันธ์ พงษ์ทอง | |
dc.date.issued | 2526 | |
dc.identifier.isbn | 9745625442 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาลักษณะและรูปแบบของการเล่นกระบี่ร่วมสมัย โดยศึกษาจากสำนักกระบี่กระบอง 10 แห่ง ผู้วิจัยได้ศึกษาจากเอกสารบันทึก การถ่ายวิดีโอเทป การถ่ายภาพ และการสัมภาษณ์ครู อาจารย์ของสำนักกระบี่กระบอง แล้วนำมาเสนอในรูปความเรียง ผลการวิจัยพบว่า 1. ลักษณะของการเล่นกระบี่ร่วมสมัย เช่น ลักษณะของการถวายบังคม การขึ้นพรหม การรำไม้รำและการต่อสู้เป็นต้น มีลักษณะที่เป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละสำนัก และมีบ้างที่ลักษณะของการเล่นเป็นไปในทำนองเดียวกัน 2. รูปแบบของการเล่นกระบี่ร่วมสมัย ส่วนใหญ่มีรูปแบบเหมือนกัน กล่าวคือ รูปแบบของการเล่นกระบี่เริ่มจาก การถวายบังคม การขึ้นพรหม การรำไม้รำและการต่อสู้ มีบางรูปแบบซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะในการเล่นกระบี่ของแต่ละสำนัก ซึ่งเป็นส่วนที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ การถวายบังคมเร็ว การขึ้นพรหมเร็ว | |
dc.description.abstractalternative | This study was investigated for the sake of contemporary nature and froms of Krabi performance. Base on the primary data available from ten sword schools, a number of data collecting method was used. Those comprise video taping, photograph taking, interviewing experts. Secondary data such as documents and notes were also included to support the success of this thesis. The results of this research founded that 1. The contemporary nature of Krabi performance such as paying obeisance (Karn Thawai BangKhom), Karn Khuen Phrom, Ram Mai Dancing and fighting etc. was particular for each school but some did it according to routine. 2. Most contemporary forms of Krabi performance were in the ordinary manner. That was to say; they begin with the obeisance (Karn Thawai BangKhom), Karn Khuen Phrom, Mai Ram Dancing and fighting was the last. However, some schools have added specific form others. Those added forms were quicker obeisance (quicker Thawai Bangkhom) and quicker Karn Khoen Phrom. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ลักษณะและรูปแบบของการเล่นกระบี่ร่วมสมัย | en |
dc.title.alternative | Contemporary nature and forms of Krabi performance | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |