DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มนุวดี หังสพฤกษ์
dc.contributor.advisor: เปี่ยมศักดิ์ เมนะเศวต
dc.contributor.author: สุรพันธ์ บริสุทธิ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2523
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523en
dc.description.abstract: ผลจากการวิเคราะห์ตัวอย่างที่เก็บจากแหล่งน้ำรอบโรงงานผลิตโซดาไฟบริเวณเขตอุตสาหกรรมพระประแดง โดยวิธี Flameless Atomic Absorption Spectrophotometry ปรากฏว่าตัวอย่างน้ำที่เก็บจากบริเวณท่อระบายน้ำภายในโรงงานมีปริมาณปรอทต่ำสุด 19.5 µg / 1, สูงสุด 26.0 µg / 1 ส่วนตัวอย่างน้ำที่เก็บบริเวณบ่อพักน้ำซึ่งมีการกำจัดปรอทแล้ว และบริเวณที่ปล่อยน้ำทิ้งออกจากโรงงานมีปริมาณปรอทต่ำสุด 1.9 µg / 1, สูงสุด 5.3 µg / 1 สำหรับตัวอย่างดินตะกอนที่เก็บจากบริเวณหลังโรงงานมีปริมาณปรอทต่ำสุด 14.46 µg /g, สูงสุด 15.19 µg /g .ในขณะที่ตัวอย่างดินตะกอนที่เก็บจากบริเวณบ่อน้ำหน้าโรงงานมีปริมาณปรอทต่ำสุด 49.10 µg /g, สูงสุด 56.56 µg /g ส่วนตัวอย่างปลาที่จับได้จากบริเวณบ่อน้ำหน้าโรงงานมีปริมาณปรอทต่ำสุด 1.24 µg /g, สูงสุด 1.53µg /g ปริมาณปรอทที่ได้จากการวิเคราะห์ในแต่ละช่วงของเวลาของปี มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย แต่เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับปริมาณปรอทมาตรฐานที่กระทรวงอุตสาหกรรมกำหนด ปรากฏว่าปริมาณปรอทที่วิเคราะห์ จากตัวอย่างมีปริมาณสูงมาก ซึ่งแสดงว่าการแพร่กระจายของปรอทในแหล่งน้ำดังกล่าวเป็นไปอย่างกว้างขวางในปริมาณที่มีอันตรายต่อสิ่งที่มีชีวิตได้
dc.description.abstractalternative: The determination of mercury content from the selected samples around the chloralkali mercury cell plant in Phra Pradaeng, Samutprakarn, was carried out by using the Flameless Atomic Absorption Spectrophotometry method. The mercury concentrations were found as follows: the water samples from the water draianage channel within the factory was in the range of 19.5 µg/ 1 to 26.0 µg/ 1, from the water discharge reservoir and effluent were in the range of 1.9 µg/ 1 to 5.3 µg/ 1 ; the sediment from the area behind the production factory was in range of 14.46 µg/g to 15.19 µg/g, and from the ponds in front of the factory in the range of 49.10 µg/g to 56.56 µg/g; the fresh water fishes from the ponds in front of the factory in the range of 1.24 µg/g to 1.5 µg/g. The mercury content from the waste discharges of the factory showed a small fluctuation, independent of the time of sampling. However, the mercury content from all samples was relatively high in comparison to the permitted standard of the Department of Pollution Control Regulation, the Ministry of Industry.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การแพร่กระจายของปรอทในแหล่งน้ำใกล้เคียงโรงงานผลิตโซดาไฟ ในเขตอุตสาหกรรมพระประแดงen
dc.title.alternative: Distribution of mercury in the aquatic environment of a caustic soda factory in the vicinity of Phra Pradaeng industrial zoneen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์ทางทะเลes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen