DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธีระชัย ปูรณโชติ-
dc.contributor.author: สุภาพ รักนิ่ม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2526-
dc.identifier.isbn: 9745627054-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526en
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาการจัดกิจกรรมการทดลองวิชาวิทยาศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ในเขตการศึกษา 2 โดยศึกษาเกี่ยวกับปัญหาใน 5 ด้าน คือ ด้านการเตรียมการก่อนทำกิจกรรมการทดลอง ด้านการทำกิจกรรมการทดลอง ด้านห้องทำกิจกรรมการทดลองและห้องประกอบ ด้านวัสดุอุปกรณ์การทดลอง และด้านการรักษาความปลอดภัย ตัวอย่างประชากรเป็น ครูวิทยาศาสตร์79 คน นักเรียน 714 คน ผู้บริหารโรงเรียน 20 คน และผู้ช่วยผู้บริหารฝ่ายวิชาการ 20 คน ซึ่งได้จากการสุ่มอย่างง่ายจากโรงเรียนรัฐบาล สังกัดกรมสามัญศึกษาทั้งหมดของแต่ละจังหวัดในเขตการศึกษา 2 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที และวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการวิจัยพบว่า ปัญหาในด้านต่างๆ ดังกล่าว ครูวิทยาศาสตร์เห็นว่ามีปัญหาอยู่ในระดับต่ำ ยกเว้นปัญหาด้านการรักษาความปลอดภัยซึ่งครูวิทยาศาสตร์เห็นว่ามีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง จากการเปรียบความคิดเห็นระหว่างครูวิทยาศาสตร์กับนักเรียนเกี่ยวกับปัญหาใน 4 ด้าน คือ ด้านการทำกิจกรรมการทดลอง ด้านห้องทำกิจกรรมการทดลองและห้องประกอบ ด้านวัสดุอุปกรณ์การทดลอง และด้านการรักษาความปลอดภัย ปรากฎว่า ทุกด้านไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 จากการวิเคราะห์ความแปรปรวนเพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นระหว่างครูวิทยาศาสตร์ ผู้บริหารโรงเรียน และผู้ช่วยฝ่ายวิชาการ ปรากฎว่าในปัญหาด้านห้องทำกิจกรรมการทดลองและห้องประกอบ และด้านวัสดุอุปกรณ์การทดลอง ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 แต่ในปัญหาด้านการรักษาความปลอดภัยนั้น ครูวิทยาศาสตร์กับผู้ช่วยฝ่ายวิชาการมีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the problems in organizing science experiment activities at the lower secondary education level in education region two. The problems studied consisted of preparation before experimentation, during experiment activities, laboratory and component rooms, materials and equipments for experimentation, and safety in laboratory respectively. The samples for this research consisted of 79 science teachers, 714 students, 20 principals, and 20 academic assistants. These subjects were simple randomly sampled from the government schools of each province in education region two. The research instrument was the questionnaire constructed by the researcher. The data were analyzed by using frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, t-test, and analysis of variance. The results of this research indicated that the problems studied according to the science teachers’ opinions were at the low level, except the problems of safety in laboratory which were at the average level. From the t-test, it was indicated that the science teachers’ opinions and students’ opinions concerning all the problems mentioned above, except preparation before experimentation, were not significantly different at the 5% level of significance. From the analysis of variance, it was indicated that the opinions of science teachers, principals, and academic assistants concerning the problems of laboratory and component rooms, materials and equipments for experimentation were not significantly different at the 5% level of significance. But the problems of safety in laboratory were significantly different between the opinions of science teachers and academic assistants at the 5% level of significance.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ปัญหาการจัดกิจกรรมการทดลองวิชาวิทยาศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ในเขตการศึกษา 2en
dc.title.alternative: Problems in organizing science experiment activities at the lower secondary education level in education region twoen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: มัธยมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen