DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วราลักษณ์ เกษตรานันท์-
dc.contributor.advisor: สุมิตรา คงชื่นสิน-
dc.contributor.author: ศรัณยู ถาวร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en
dc.description.abstract: การวิเคราะห์ทางพันธุกรรมของลักษณะทางการเกษตร 12 ลักษณะ ในประชากร RILs (recombinant inbred lines) ชั่วรุ่นที่ 7 จำนวน 96 สายพันธุ์ ที่ได้จากคู่ผสมพันธุ์เชียงใหม่ 60 (CM60) กับ พันธุ์ Kaori ได้แก่ ลักษณะพื้นที่ใบ วันออกดอก น้ำหนักแห้งของใบ น้ำหนักแห้งของลำต้น น้ำหนักแห้งของราก น้ำหนักแห้งรวมทั้งต้น ความสูงของต้น จำนวนฝักต่อต้น จำนวนเมล็ดต่อต้น จำนวนเมล็ดต่อฝัก ผลผลิตต่อต้น และน้ำหนักหนึ่งเมล็ด พบว่า ทุกลักษณะแสดงการแปรผันแบบต่อเนื่อง มีค่าอัตราพันธุกรรมแบบแคบระหว่าง 0.30 ถึง 0.74 และบางลักษณะมีการแสดงออกเกินขอบเขตของพ่อแม่ ลักษณะผลผลิตต่อต้นมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับทุกลักษณะที่ศึกษา ยกเว้นลักษณะน้ำหนักหนึ่งเมล็ด อย่างไรก็ตามมีเพียงลักษณะจำนวนฝักต่อต้น และจำนวนเมล็ดต่อต้นเท่านั้นที่มีความสัมพันธ์กับลักษณะผลผลิตต่อต้นสูง โดยทั้งสองลักษณะมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ คือ r เท่ากับ 0.939 และ 0.927 ตามลำดับ และทั้งสองลักษณะมีค่าอัตราพันธุกรรมแบบแคบสูงด้วย คือ 0.72 และ 0.74 ตามลำดับ การวิเคราะห์เครื่องหมายพันธุกรรม AFLP พบว่า มีไพรเมอร์ 2 คู่ คือ ECAG/MAAA และ ECAA/MAAC ที่ให้ความแตกต่างของรูปแบบ DNA ระหว่างสายพันธุ์พ่อแม่สูง การสร้างกลุ่มลิงค์เกจสามารถจัดได้ 4 กลุ่ม จากเครื่องหมายพันธุกรรม AFLP 14 เครื่องหมาย คือ กลุ่มลิงค์เกจ I มี 8 เครื่องหมาย กลุ่มลิงค์เกจ II มี 2 เครื่องหมาย กลุ่มลิงค์เกจ III มี 2 เครื่องหมาย และ กลุ่มลิงค์เกจ IV มี 2 เครื่องหมาย การตรวจหาเครื่องหมายพันธุกรรม AFLP ที่สัมพันธ์กับลักษณะทางการเกษตร 12 ลักษณะ พบ QTL ของ 3 ลักษณะ คือ ลักษณะความสูงของต้น น้ำหนักแห้งของราก และพื้นที่ใบ ในกลุ่มลิงค์เกจ I และ II โดยเครื่องหมาย ECAA/MAAC3 อยู่บนกลุ่มลิงค์เกจ I อยู่ชิดกับลักษณะความสูงของต้น มีค่า coefficient of determination (R2) เท่ากับ 15.43% เครื่องหมาย ECAG/MAAA7 และ ECAG/MAAA11 บนกลุ่มลิงค์เกจ II อยู่ชิดกับลักษณะน้ำหนักแห้งของราก และพื้นที่ใบ มีค่า coefficient of determination (R2) เท่ากับ 20.75% และ 20.19% ตามลำดับen
dc.description.abstractalternative: Genetic analysis of twelve agronomic traits in 96 F7 recombinant inbred lines (RILs) derived from soybean Changmai 60 (CM60) X Kaori namely, leaf area, days to flower, leaf dry weight, stem dry weight, root dry weight, total dry weight, plant height, pod numbers per plant, seed numbers per plant, seed numbers per pod, seed yield per plant, and single seed weight, indicated that all traits showing continuous variation with narrow-sense heritability between 0.30 and 0.74, and that some traits exhibited transgressive segregation. All but single seed weight trait were statistically correlated with seed yield per plant trait. However, only pod numbers per plant and seed numbers per plant traits had high correlation with seed yield per plant trait. Those two traits had correlation coefficients with r’s of 0.939 and 0.927, respectively. In addition, both traits had also high narrow-sense heritability of 0.72 and 0.74, respectively. The analysis of AFLP markers revealed that two primers which were ECAG/MAAA and ECAA/MAAC had high polymorphism of DNA patterns between parental lines. In linkage construction, it was found that there were 4 linkage groups among 14 AFLP markers, linkage group I consisted of 8 markers, linkage group II consisted of 2 markers , linkage group III consisted of 2 markers and linkage group IV consisted of 2 markers. Identification of AFLP markers associated with 12 agronomic traits showed 3 QTLs of plant height, root dry weight and leaf area trait were in linkage group I and II. ECAA/MAAC3 on linkage group I linked to plant height trait, having the coefficient of determination (R2) of 15.43%. Two flanking markers ECAG/MAAA7 and ECAG/MAAA11 on linkage group II linked to root dry weight and leaf area traits, having the coefficient of determination (R2) of 20.75% and 20.19%, respectively.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1529-
dc.subject: ถั่วเหลืองen
dc.subject: การปรับปรุงพันธุ์en
dc.subject: พันธุศาสตร์พืชen
dc.subject: เครื่องหมายพันธุกรรมen
dc.subject: Soybeanen
dc.subject: Breedingen
dc.subject: Plant geneticsen
dc.subject: Genetic markersen
dc.title: การวิเคราะห์ทางพันธุกรรมของลักษณะทางเกษตรที่เกี่ยวข้องกับผลผลิตในถั่วเหลืองฝักสด Glycine max (L.) merrillen
dc.title.alternative: Genetic analysis of agronomic characters related to yield in vegetable soybean Glycine max (L.) merrillen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พันธุศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Waraluk.K@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Sumitra.K@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.1529-