DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จินตนา ยูนิพันธุ์-
dc.contributor.author: เรวดี ลือพงศ์ลัคณา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745799645-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมของพยาบาลขณะมีการปฏิสัมพันธ์กับผู้ป่วยในหอผู้ป่วยอายุรกรรม ในโรงพยาบาลสังกัดสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ พยาบาลวิชาชีพ จำนวน 30 คน โดยทำการศึกษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างพยาบาลกับผู้ป่วยใน สถานการณ์การพยาบาลเกี่ยวกับการซักถามอาการหรือความก้าวหน้าของการเจ็บป่วย การให้การพยาบาล ตามแผนการรักษา การดูแลเกี่ยวกับสุขวิทยาส่วนบุคคล และการให้ความรู้ด้านสุขภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสังเกตพฤติกรรมของพยาบาล ซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้น โดย ผ่านการตรวจสอบความตรงตาม เนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ ความเที่ยงของการสังเกตพฤติกรรม เท่ากับ .91 ผู้วิจัยรวบรวมข้อมูลโดยวิธีการสังเกตแบบมีส่วนร่วม ผลการวิจัย พบว่า 1. พฤติกรรมของพยาบาลขณะมีการปฏิสัมพันธ์กับผู้ป่วย ในสถานการณ์การพยาบาลเกี่ยวกับการซักถามอาการหรือความก้าวหน้าของการเจ็บป่วย การให้การพยาบาลตามแผนการรักษาการดูแลเกี่ยวกับ สุขวิทยาส่วนบุคคล ส่วนใหญ่เป็นพฤติกรรมในภาวะความ เป็นพ่อแม่แบบช่วย เหลือ 2. พฤติกรรมของพยาบาลขณะมีการปฏิสัมพันธ์กับผู้ป่วย ในสถานการณ์การพยาบาลเกี่ยวกับ การให้ความรู้ด้านสุขภาพ ส่วนใหญ่เป็นพฤติกรรมในภาวะความเป็นผู้ใหญ่ 3. พฤติกรรมของพยาบาล ขณะมีการปฏิสัมพันธ์กับผู้ป่วย มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ .05 กับสถานการณ์การพยาบาล นั่นคือ ในสถานการณ์การพยาบาลเกี่ยวกับในการซักถาม อาการหรือความก้าวหน้าของการเจ็บป่วย การให้การพยาบาลตามแผนการรักษา และการดูแลเกี่ยวกับ สุขวิทยาส่วนบุคคล พฤติกรรมของพยาบาล เป็นพฤติกรรมในภาวะความ เป็นพ่อแม่แบบช่วยเหลือ ส่วนในสถานการณ์การพยาบาลเกี่ยวกับการให้ความรู้ด้านสุขภาพพฤติกรรมของพยาบาลเป็นพฤติกรรมในภาวะความเป็นผู้ใหญ่-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to analyze nurses' behaviors during the nurse-patient interaction in medical units, hospitals under jurisdiction of Bangkok Metropolitan Administration. Research samples were thirty professional nurses, in which nurse-patient interactions in nursing situations related to asking patients about their symptoms and progress, providing medical care, providing personal hygiene care, and providing health education were analyzed. The research instrument, developed by the researcher and content validated by the nurse experts, was nurses' behaviors observation form. The observation reliability was .91. Research data were gathered through participative observation by the researcher. The major findings were as followed : 1. The majority of nurses' behaviors during nurse-patient interaction in nursing situation related to asking patients about their symptoms and progress, providing medical care, providing personal hygiene care were the behaviors in the nurturing parent ego state. 2. The majority of nurses' behaviors during nurse-patient interaction in nursing situation related to providing health education were the behaviors in adult ego state. 3. The nurses' behaviors during nurse-patient interaction were statistically significant related at the .05 level to the nursing situations. Therefore, the nurses' behaviors in nursing situation related to asking patients about their symptoms and progress, providing medical care, providing personal hygiene care were the behaviors in the nurturing parent ego state, and the nurses' behaviors in situation related to providing health education were the behaviors in adult ego state.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การวิเคราะห์พฤติกรรมของพยาบาลขณะมีการปฏิสัมพันธ์ กับผู้ป่วยในโรงพยาบาลสังกัดสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: An analysis of nurses'behavivrs during nurse-patient interaction in the hospitals under the jurisdiction of Department of Medical Services, Bangkok Metropolitan Administrationen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาลes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen