DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุพรรณี วราทร
dc.contributor.author: เอื้อมพร เฮนะเกษตร
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2535
dc.identifier.isbn: 9745811009
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2535en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความต้องการและการใช้สารนิเทศในด้านเนื้อหา รูปแบบ และภาษา รวมทั้งแหล่งสารนิเทศที่มัคคุเทศก์ใช้ และปัญหาในการใช้แห่งสารนิเทศ ผลการวิจัยพบว่า มัคคุเทศก์มีความต้องการและใช้สารนิเทศสอดคล้องกันในระดับปานกลางทั้ง 5 ด้าน ได้แก่ ด้านประวัติศาสตร์ ความรู้ทั่วไปสำหรับมัคคุเทศก์ ศิลปวัฒนธรรม ข้อแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยว และภูมิศาสตร์ โดยหัวข้อย่อยแต่ละด้านที่มัคคุเทศก์มีความต้องการและการใช้สูงสุด ได้แก่ ด้านประวัติศาสตร์ หัวข้อโบราณสถาน ด้านความรู้ทั่วไปสำหรับมัคคุเทศก์ หัวข้อการให้ความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว ด้านข้อแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยว หัวข้อที่พัก และหัวข้อการปฏิบัติตนในสถานที่ท่องเที่ยว และด้านภูมิศาสตร์ หัวข้อการคมนาคม มัคคุเทศก์มีความต้องการและการใช้สารนิเทศในรูปแบบหนังสือพิมพ์สูงสุด ส่วนภาษาของสารนิเทศที่มัคคุเทศก์ต้องการและใช้ในการแสวงหาสารนิเทศเพื่อการปฏิบัติงานสูงสุดคือ ภาษาไทย มัคคุเทศก์ใช้แหล่งสารนิเทศส่วนตัวมากกว่าแหล่งอื่นๆ ปัญหาที่มัคคุเทศก์ส่วนใหญ่ประสบในการใช้แหล่งสารนิเทศ คือ ไม่มีเวลาไปใช้แหล่งสารนิเทศอื่นๆ ไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการ และสารนิเทศมีเนื้อหาไม่ตรงตามความต้องการ
dc.description.abstractalternative: This research aims to study information needs and uses of tourist guides concerning content, format, and language, including sources of information and problems occurring in information uses. Finding of this research reveals that the needs and uses of information by the guides correspond to each other, at medium level, on five topics : history, general knowledge for guides, art and culture, tourist information, and geography. In detail, the most needed and most highly used information on specific topics are : history – archeological sites, general knowledge for guides – safety measure for tourists, tourist information – accommodation and recommended behavioral practice in tourist sports and, for geographical information – transportation. The most needed and most highly used in format is newspapers. The language of information that is most needed and highly used is Thai. Generally, guides use personal collection of information more than other sources. The problems that most guides face are : not enough time to use information from other sources, inconvenience in accessing information service, and information received is irrelevant to their needs.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความต้องการและการใช้สารนิเทศของมัคคุเทศก์en
dc.title.alternative: Information needs and uses of tourist guidesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: บรรณารักษศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen